Xây nhà quá số tầng cho phép xử phạt thế nào?

Với tình hình cư dân đông đúc và sự khan hiếm đất đai xây dựng thì việc xây nhà cao tầng để tận dụng diện tích là điều cần thiết. Tuy nhiên, chính sách này cần có những quy định riêng để đảm bảo độ an toàn nhất định trong đó có quy định về số tầng xây dựng cho ngôi nhà. Nhà Đẹp Sài Gòn sẽ trả lời những thắc mắc về việc xây nhà quá số tầng cho phép cho khách hàng một cách đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết này.

Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu chi tiết các trường hợp xây nhà quá số tầng cho phép để tuân thủ đúng quy định pháp luật về xây dựng nhà ở.
Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu chi tiết các trường hợp xây nhà quá số tầng cho phép để tuân thủ đúng quy định pháp luật về xây dựng nhà ở.

Nếu bạn đang có ý định xây nhà ở trên đất nông nghiệp thì hãy để Nhà Đẹp Sài Gòn tư vấn cho bạn những thông tin và thủ tục cần thiết để tránh vi phạm pháp luật. Cùng xem ngay nhé!

Khi nào được xem là vi phạm số tầng quy định

Để đảm bảo tính an toàn trong xây dựng, nhà nước có những quy định riêng cho việc xây dựng số tầng nhà theo TCVN 9411:2012 chứ không được tự do xây dựng. Đối với những công trình có chiều rộng nhỏ hơn 6m nhà ở liên kế không được xây cao quá 4 tầng. Đối với những khu vực chưa được quy hoạch thì quy định chiều cao của nhà ở không được quá 4 lần chiều rộng nhà. Ngoài ra, tùy thuộc vào các yếu tố khác mà sẽ được quy định rõ hơn trong Điều luật.

Quy định riêng cho việc xây dựng số tầng nhà theo TCVN 9411:2012
Quy định riêng cho việc xây dựng số tầng nhà theo TCVN 9411:2012

Cơ quan nào chịu trách nhiệm xử lý

Như đã phân tích phía trên, việc xây nhà tầng phải tuân thủ theo đúng quy định của Nhà nước, không được xây dựng trái phép, vượt mức quy định. Trong trường hợp xác định được lỗi vi phạm, tùy vào tình trạng sai phạm mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể tuân theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, Luật Xây dựng 2014, Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đều có quy định xử lí, xử phạt đối với vi phạm TTXD, xây vượt tầng.

Quy định xử lí, xử phạt đối với vi phạm TTXD, xây vượt tầng
Quy định xử lí, xử phạt đối với vi phạm TTXD, xây vượt tầng

Những mức phạt xử lý xây nhà quá số tầng cho phép

Về mức phạt xử lí xây nhà quá số tầng cho phép, Nhà Đẹp Sài Gòn sẽ gửi đến khách hàng quy định của Bộ luật theo khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với các trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

 

Những mức phạt xử lý xây nhà quá số tầng cho phép
Những mức phạt xử lý xây nhà quá số tầng cho phép

Biện pháp khắc phục nhà xây quá số tầng

Ngoài việc xử phạt các sai phạm trong việc xây nhà quá số tầng cho phép có thể lên đến 50.000.000 đồng thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, phần trông trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Điểm d, Khoản 11, Điều 15.

Hi vọng thông qua bài viết này, khách hàng đang có ý định xây dựng nhà sẽ hiểu rõ những quy định của pháp luật trong xây nhà trọn gói tránh các trường hợp vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
5/5 - (1 bình chọn)