Những điều cần biết khi xây nhà ở trên đất nông nghiệp

Trước tính trạng đất chật người đông nhưng nhu cầu xây dựng nhà cửa vẫn tăng cao như hiện nay thì nhiều người có ý định xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo pháp luật quy định thì khi xây nhà ở trên đất nông nghiệp hoặc các loại đất khác không phải đật nhà ổ thì đều phải bị phá dỡ. Do đó, nếu bạn đang có ý định chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà cửa thì hãy để Nhà Đẹp Sài Gòn tư vấn cho bạn những thông tin và thủ tục cần thiết để tránh vi phạm pháp luật.

Đất nông nghiệp là loại đất gì?

Trong điều luật đất đai 2013, đất nông nghiệp được chia làm nhiều loại khác nhau do Nhà nước giao cho người dân để phục vụ các nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,…Là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế của ngành nông-lâm nghiệp, là tiền đề của mọi quy trình sản xuất. Đất nông nghiệp phục vụ cho các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm.

 

Xây nhà có gác lửng đang trở thành xu hướng những năm gần đây. Và câu hỏi xây nhà gác lửng bao nhiêu tiền cũng là thắc mắc của nhiều gia đình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách thiết kế nhà có gác lửng và tính toán những chi phí xây nhà gác lửng cho quá trình xây dựng.

Đất nông nghiệp phục vụ cho các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm.
Đất nông nghiệp phục vụ cho các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm.

Những quy định liên quan đến xây nhà ở trên đất nông nghiệp

Như đã phân tích phía trên, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng cho các mục đích sản xuất nông nghiệp, mọi hành vi chiếm dụng với mục đích khác đều là sai phạm, bao gồm xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Vì vậy nếu muốn xây dựng hợp pháp thì cần chuyển đổi mục đích đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 mà cụ thể là được sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Những quy định liên quan đến xây nhà ở trên đất nông nghiệp cần biết.
Những quy định liên quan đến xây nhà ở trên đất nông nghiệp cần biết.

Mức xử phạt khi xây dựng trái phép đất nông nghiệp

Về vấn đề này, Nhà Đẹp Sài Gòn xin gửi đến khách hàng những điều luật được quy định về mức xử phạt khi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp căn cứ theo Điểm d, Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013. Trường hợp phát hiện sai phạm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được phép xử theo quy định:

  • Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 hecta.
  • Phạt tiền trên 20-30 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 hecta đến dưới 3 hecta.
  • Phạt tiền trên 30-50 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3 hecta trở lên

Ngoài ra còn có những biện pháp khắc phục hậu quả tương đương được quy định cụ thể trong bộ Luật.

Mức xử phạt khi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Mức xử phạt khi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Hướng dẫn thủ tục xin phép xây nhà trên đất nông nghiệp

Trường hợp chủ đất có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp theo đúng pháp luật thì cần có thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích theo quy định của pháp luật. Hồ sơ xin phép bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành quy trình cần thiết theo quy định pháp luật trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. Sau khi đã chuyển đổi xong thì người sử dụng đất có đầy đủ quyền và nghĩa vụ khi tiến hành xây nhà trọn gói trên đất đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Hướng dẫn thủ tục xin phép xây nhà trên đất nông nghiệp.
Hướng dẫn thủ tục xin phép xây nhà trên đất nông nghiệp.
Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post