Tư vấn hồ sơ và thủ tục hoàn công nhà ở mới nhất 2023

Thủ tục hoàn công nhà ở được xem là bước cuối cùng để bạn hợp thức hóa tài sản nhà ở trên đất. Điều kiện tiên quyết là khi xây dựng bạn phải làm hồ sơ giấy phép xây dựng và được duyệt. Hiện nay, thủ tục hoàn công nhà ở không phải là một thủ tục hành chính phức tạp. Tuy nhiên những ai mới xây nhà lần đầu thì có thể cũng còn nhiều bỡ ngỡ.

Hoàn công xây dựng nhà ở là gì?

Hoàn công xây dựng nhà ở, hay còn gọi là hoàn công xây dựng, thực chất chỉ là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà đúng với quy định của pháp luật.

Đất ở sẽ được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp chủ đất có nhu cầu xây nhà, thì cần làm hồ sơ giấy phép gửi đến cơ quan chức năng để xin phép xây dựng. Sau khi hồ sơ xin phép xây dựng được duyệt thì mới tiến hành xây dựng. Hoàn tất quá trình xây dựng thì tiến hành hoàn công.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Thủ tục hoàn công nhà ở là bước cuối cùng để hợp thức hóa nhà ở mới được xây dựng trên đất

Khi thực hiện thủ tục hoàn công nhà, thì chủ nhà đương nhiên được quyền cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng. Trên đó sẽ có đầy đủ thông tin tài sản nhà ở gắn liền với đất. Lúc này, giá trị tài sản chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.

Nếu không làm thủ tục hoàn công, thì về mặt pháp luật nhà ở sẽ chưa được công nhận. Do đó, nếu bạn đang trong giai đoạn hoàn thiện xây dựng, thì các thủ tục hoàn công nhà ở mới nhất 2023 dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết.

 

Nhà cũ thường dễ xảy ra hiện tượng nứt, xuống cấp, và bạn cần phải cải tạo lại chúng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên một số nhà mới xây đôi khi cũng xảy ra hiện tượng này. Vậy, vì sao nhà mới xây bị nứt tường? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ hoàn công xây dựng nhà ở

Theo quy định của Pháp luật, hồ sơ hoàn công nhà ở sẽ gồm các văn bản, giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó.
 • Hợp đồng xây dựng nhà ở. Hợp đồng này được kí kết giữa chủ nhà với đơn vị chịu trách nhiệm thi công chính ngôi nhà.
 • Các báo cáo về kết quả khảo sát chất lượng xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng. Đây là hồ sơ ban đầu đúng với các nội dung trong giấy phép xây dựng.
 • Báo cáo về kết quả thẩm định thực tế thi công với bản vẽ xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công. Nếu việc xây dựng khác với thiết kế ban đầu thì cần bản vẽ hoàn công. Còn nếu xây đúng như thiết kế ban đầu thì không cần.
 • Các báo cáo khác về kết quả thí nghiệm, kiểm định công trình (nếu có).
 • Các văn bản về phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy an toàn (nếu có) đã được cơ quan chức năng chấp thuận.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và đơn đăng ký biến động đất đai.
 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân của người sở hữu nhà đất.

 

Cần chuẩn bị đủ các giấy tờ để hoàn chỉnh hồ sơ hoàn công

Thủ tục và Quy trình hoàn công nhà ở

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ hoàn công, thì chủ nhà sẽ mang hồ sơ đến các cơ quan sau để làm thủ tục hoàn công nhà ở:

 • UBND xã đối với nhà ở riêng lẻ thuộc nông thôn.
 • UNND Huyện/ Quận đối với nhà ở riêng lẻ thuộc địa giới hành chính quận/ huyện.

 

Hoàn công nhà ở được thực hiện ở các cơ quan chức năng tương ứng

Tại đây, hồ sơ sẽ được các cán bộ tiếp nhận ở phòng quản lý Đất đai. Trong trường hợp hồ sơ chưa hoàn chỉnh, thì chủ nhà sẽ được tư vấn, hướng dẫn về các giấy tờ còn thiếu. Hồ sơ hợp lệ thì mới được làm thủ tục hoàn công nhà và cấp đổi sổ hồng.

Thời gian hoàn thành thủ tục hoàn công nhà ở mất bao lâu?

Tùy vào quy định của từng địa phương cũng như khối lượng hồ sơ, thủ tục hoàn công nhà sẽ được hoàn thiện trong thời gian từ 5 – 15 ngày. Sau khi hoàn tất thủ tục hoàn công, chủ nhà sẽ được cấp đổi sổ hồng tương ứng. Trên sổ hồng sẽ có các thông tin rõ ràng về nhà ở mới xây dựng.

Tùy vào điều kiện cá nhân, nếu không có thời gian cũng như không nắm vững các thủ tục pháp lý, gia chủ có thể nhờ đến các đơn vị tư vấn luật pháp để hỗ trợ. Trong trường hợp khác, thì một số nhà thầu cũng kiêm luôn dịch vụ về thủ tục hoàn công nhà cho khách hàng, giúp gia chủ có thể an tâm hơn trong vấn đề làm các thủ tục hành chính phức tạp.

Để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục hoàn công nhà ở mời bạn liên hệ đến Nhà Đẹp Sài Gòn qua Ths. Kts.Hùng  0834. 318.318 Tel: 028.6255 6618  –  Fax:028.6255 6604 để hỗ trợ sớm nhất.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post