Sổ trắng nhà đất là gì? Những thông tin bạn cần biết về sổ trắng nhà đất

Pháp luật Việt Nam có rất nhiều quy định về các loại sổ dành cho đất đai, đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu đất. Bên cạnh các loại sổ như sổ hồng, sổ đỏ và sổ xanh là các loại sổ khá phổ biến thì sổ trắng vẫn còn là khái niệm có phần xa lạ đối với nhiều người. Hôm nay hãy cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu sổ trắng nhà đất là gì ? Những thông tin bạn cần biết về sổ trắng nhà đất. 

Sổ trắng nhà đất là gì?

Sổ trắng được hiểu đơn giản là những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận vào thời điểm cách nay đã rất lâu. Giấy chứng nhận quyền sử dụng  được cấp trước 30-4-1975 thường có các tên gọi như: Văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ. Giấy chứng nhận được cấp sau 30-4-1975 có các loại giấy như:  giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

 Sổ trắng được xem là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận 
Sổ trắng được xem là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận

Trong sổ trắng,  diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận có thể xem là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính. Sổ trắng sau thời điểm này vẫn nguyên giá trị pháp lý và giá trị sử dụng. 

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ, sổ hồng và sổ trắng

Bạn có thể dễ dàng phân biệt sổ đỏ, sổ hồng và sổ trắng qua những cơ sở pháp lý sau: 

Sổ trắng, sổ hồng và sổ đỏ đều là những loại giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý.

Sổ đỏ

Sổ đỏ là mẫu chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Sổ đỏ có  bìa màu đỏ với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất. Đất đai có thể bao gồm:  đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng,…  Mẫu sổ đỏ có tên gọi đúng là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” 

Sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để chứng minh quyền sử dụng đất của chủ sở hữu

Sổ hồng

Khác với sổ đỏ, Sổ hồng là mẫu chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành. Tương tự như sổ đỏ, sổ hồng có bìa có màu hồng, nội dung sổ hồng sẽ có đầy đủ thông tin ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Vì vậy sổ hồng sẽ có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. 

Sổ hồng bao gồm quyền sở hữu nhà ở và đất ở của chủ sở hữu, có giá trị về mặt pháp lý 
Sổ hồng bao gồm quyền sở hữu nhà ở và đất ở của chủ sở hữu, có giá trị về mặt pháp lý

Sổ trắng 

Sổ trắng được đánh giá là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất hợp pháp của người tạo lập, sở hữu.  Sổ  trắng  được cấp đúng với quy định pháp luật tại thời cấp sổ và nó còn có một số tên gọi pháp lý khác như: văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ, văn tự mua bán nhà ở,…

Sổ trắng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hợp pháp của chủ sở hữu

Khi nào cần làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc rằng khi nào cần làm thủ tục chuyển đổi số trắng và sổ hồng. Theo khoản 2, điều 97 luật đất đai 2013 quy định: 

“ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

 

Phong thuỷ ngồi nhà, mảnh đất đó có thể giúp chúng ta ăn nên làm ra, cũng có thể khiến chúng ta làm ăn thất bại. Vậy để biết những mãnh đất không nên mua, hay nên mua thì bạn có thể theo chân Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

Quy trình chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng cũng cần một số giấy tờ để thực hiện

Dựa theo quy định trên, người ta có thể hiểu rằng  người sử dụng đất được cấp sổ trắng trước ngày 10/12/2009 thì có thể yêu cầu chuyển đối sang sổ hồng. Do đó đối với những trường hợp bạn được cấp sổ trắng năm 1996 thì đến nay bạn có nhu cầu cấp đổi sổ trắng sang sổ hồng thì bạn có thể làm thủ tục cấp đổi. 

Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị những loại giấy tờ sau: 

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bạn nên chuẩn bị 2 bản chính. 
  • 1 bản chính và 1 bản sao ( bảng chụp) giấy tờ về tạo lập nhà ở – đất ở theo quy định tại Điều 10, Điều 11 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND được  Ủy ban nhân dân thành phố ban hành. 
Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau trước khi làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng
  • 02 bản chính bản vẽ sơ đồ nhà ở hoặc đất đai do tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ  theo quy định tại Điều 8 của Quy định ban hành kèm theo  Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố. 
Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

Trên đây là những thông về sổ trắng nhà đất là gì? và những giấy tờ cần thiết khi chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về sổ trắng để có thể tiến hành thực hiện mọi thủ tục một cách nhanh chóng nhất.

Rate this post