Nguyên nhân gây hiện tượng nứt bê tông và cách xử lý

Trong các công trình xây dựng, vấn đề nứt sàn bê tông đã không còn là một khái niệm mới lạ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây hiện tượng nứt bê tông của vấn đề này là gì? Liệu có những giải pháp nào không? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa các nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này và một số giải pháp khắc phục hiệu quả, mời quý khách tham khảo.

Các nguyên nhân nứt sàn bê tông

Nguyên nhân dẫn đến nứt sàn bê tông có nhiều loại, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất do chúng tôi tổng hợp:

Nứt sàn bê tông do co ngót

Hơi nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông được phủ là những nguyên nhân dẫn đến vết nứt do co ngót. Việc này khiến mặt sàn bị khô lại với tốc độ nhanh hơn phần đáy, hai mặt sàn bị biến dạng làm sản sinh ra lực kéo khác nhau, dẫn đến những vết nứt như vết chân chim, vết nứt nhỏ. Trường hợp này xảy ra khi đổ bê tông vào thời gian trưa nóng, nhiệt độ cao và ẩm thấp.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Nứt sàn bê tông do co ngót
Nứt sàn bê tông do co ngót

Nứt do lún

Nứt do lún móng do nền đất được lu lèn chưa đạt tiêu chuẩn, đây là một trường hợp nứt quá nghiêm trọng và rất nguy hiểm nếu không cẩn thận. Một phần cũng do nền đất quá yếu, không đủ lực chịu mà vẫn thi công lên, ,hoặc do xói mòn đất nền. Tại các công trình nhà dân nhà nông có nhiều cây cối lớn bao quanh nên nguyên do chính là rễ cây ăn sâu vào đất làm đất bị yếu đi.

Nứt do lún
Nứt do lún

Nứt do vật liệu, khuyết tật trong bê tông

Trường hợp bê tông chứa những cốt liệu và xi măng không tương thích, đồng thời chất lượng xi măng kém dẫn đến những vết nứt trên bê tông. Với các loại bê tông thương phẩm, bạn không thể kiểm soát được chất lượng bê tông trộn bên trong nên nếu mua nhầm loại bê tông thương phẩm không đảm bảo có thể dẫn đến việc nứt sàn bê tông. Hơn nữa cách kiểm soát bê tông của bạn và cách dầm dùi bê tông trong quá trình xây dựng cũng cần được cân nhắc kỹ.

 

Nhà đúc giả là một thuật ngữ trong xây dựng không còn xa lạ bởi đây là một hình thức xây dựng vô cùng phổ biến, tiện lợi. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ định nghĩa của sàn đúc giả chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc nhé.

Nứt do vật liệu, khuyết tật trong bê tông
Nứt do vật liệu, khuyết tật trong bê tông

Nứt do ăn mòn cốt thép

Khi bê tông cốt thép tiếp xúc với nước và oxy quá trình ăn mòn sẽ xảy ra dẫn đến nứt sàn bê tông. Cụ thể, các vết nứt nhỏ bắt đầu phát triển trong bề mặt bê tông rồi bị nước thấm vào, dẫn đến hiện tượng rỉ sét. Thanh cốt thép bị rỉ dần biến dạng, đẩy phần bê tông ra và gây nứt toàn bộ bề mặt.

Nứt do ăn mòn cốt thép
Nứt do ăn mòn cốt thép

Nứt do thiếu khả năng chịu lực

Khi thiết kế sàn bê tông, nhiều người không quá chú tâm vào lượng tải trọng mà sàn có thể chứa nên tăng tải trọng trên sàn dẫn đến việc bị nứt sàn bê tông. Trong quá trình thay đổi công năng của công trình, các chủ nhà nên hạn chế việc đặt quá nhiều tải trọng lên sàn, nên ưu tiên gia cường kết cấu để đủ khả năng chịu tải trọng.

Cách xử lý khi sàn bê tông bị nứt

Hiện nay việc khắc phục vết nứt sàn bê tông không còn quá khổ bằng cách sử dụng một số chất phụ gia và dụng cụ:

– Với bê tông có độ dày bé hơn 30cm dùng chất xy lanh để gắn lại vết nứt.

– Với bê tông có độ dày lớn hơn 30cm dùng máy bơm áp lực để xử lý vết nứt.

– Với những vết nứt rạn trên bề mặt nên cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V để xử lý.

Cách xử lý khi sàn bê tông bị nứt
Cách xử lý khi sàn bê tông bị nứt

Biện pháp phòng tránh nứt sàn bê tông

– Giảm hàm lượng nước trong bê tông sẽ khiến cho lượng nước bị bay hơi ít đi, tránh tình trạng sàn bê tông bị co rút.

– Lu lèn đất để độ chặt đạt tiêu chuẩn ngăn chặn nứt do lún.

– Bảo dưỡng bê tông đúng cách để chống mất nước, dưỡng ẩm và để sàn bê tông tránh chịu bất cứ tải trọng nào.

– Quý khách nên lưu ý đổ bê tông và đầm dùi đúng cách bởi đây là hai quá trình vô cùng quan trọng trong thi công. Nếu không đầm dùi kỹ sẽ dẫn đến hiện tượng tạo thành các lỗ rỗng và khuyết tật bê tông nên việc đầm dùi sẽ giải phóng được lượng không khí bị ứ đọng bên trong bê tông.

Thông Tin Liên Hệ:
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc rán nứt sàn bê tông và các giải pháp khắc phục. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

5/5 - (1 bình chọn)