Kỹ thuật thi công xây dựng là gì? Các bước triển khai kỹ thuật thi công

Hoạt động thi công – xây dựng được hiểu là bước hiện thực hóa những ý tưởng, bản vẽ thiết kế trên giấy, trên máy tính trở thành những công trình thực thụ. Tuy nhiên, quá trình này khá dài và đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau mới có thể hoàn thành. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số thông tin về kỹ thuật thi công xây dựng để mọi người có thể tham khảo.

Kỹ thuật thi công xây dựng là gì?

Kỹ thuật thi công xây dựng là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến việc lập kế hoạch, tiến hành thi công và quản lý các công trình xây dựng khác nhau, có thể là cầu đường, cảng biển, tòa nhà, cao ốc,…Kỹ thuật thi công xây dựng là gì?Tất cả các dự án này đều đòi những kỹ thuật để thi công và xây dựng khác nhau để đảm bảo được các yếu tố về chất lượng, công năng, thẩm mỹ,… Nói một cách đơn giản, thi công xây dựng là hoạt động tập hợp các yếu tố khác nhau lại với nhau, sử dụng một thiết kế và kế hoạch chi tiết, mục đích cuối cùng chính là tạo ra một cấu trúc tại địa điểm nhất định.

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Kỹ thuật thi công xây dựng là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý các công trình xây dựng khác nhau

Những yếu tố cần đảm bảo trong hoạt động thi công xây dựng công trình

Nói chung đối với hoạt động thi công xây dựng cần phải đảm bảo khá nhiều yếu tố khắt khe. Cụ thể như sau:

Thời gian

Thời gian thi công là một trong số những yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt được nhà đầu tư quan tâm. Nguyên nhân là do thời gian ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác nhau kế hoạch xây dựng của chủ đầu tư, số vốn đầu tư, tiến độ bàn giao,… Đặc biệt đối với các công trình thương mại như nhà ở, khu dân cư, khu đô thị,… thì vấn đề thời gian càng quan trọng hơn nữa.

Chất lượng – tiêu chuẩn thi công

Chất lượng và tiêu chuẩn thi công chắc chắn là những vấn đề quan trọng không thể bỏ qua của các công trình. Trong đó, kỹ thuật thi công xây dựng sẽ quyết định chất lượng công trình đầu ra. Nếu như không tuân thủ tiêu chuẩn thi công thì khó đạt được sự an toàn trong xây dựng. Và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình cũng như hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư sau này. 

Biện pháp thi công nhà phố không hề đơn giản như xây nhà ở nông thôn, vì có nhiều vướng mắc nên chọn biện pháp thi công nhà phố là điều mà nhiều chủ nhà trăn trở. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Kế hoạch thi công

Để các hoạt động trong quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi, mang đến hiệu quả tốt nhất thì đơn vị quản lý cần phải lên kế hoạch thi công xây dựng chi tiết từng bước để hình dung tổng thể mình cần làm những gì. Các hoạt động sau khi được lên kế hoạch sẽ được phân chia theo từng giai đoạn để đảm bảo khả năng thực hiện cũng như theo dõi tiến độ.

Đội ngũ nhân lực

Đội ngũ nhân lực cũng là một trong những yếu tố cần phải quan tâm và đảm bảo để có thể hoàn thành công trình xây dựng theo đúng yêu cầu và thời gian đề ra. Thông thường, đội ngũ nhân lực của từng mô hình thiết kế, tức là đội ngũ xây dựng chịu trách nhiệm cho công trình cầu cống sẽ khác với công trình cao ốc, nhà xưởng,…

Các bước triển khai kỹ thuật thi công

Triển khai kỹ thuật thi công xây dựng các công trình được thực hiện gồm các bước dưới đây:Bước 1- Giai đoạn chuẩn bị

  • Chuẩn bị ý tưởng: trong giai đoạn này, các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ nghiên cứu tổng quát về các yêu cầu cơ bản của dự án xây dựng. Tiếp đến là cân nhắc các phương án thi công để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công trình.
  • Chuẩn bị các nguồn nguyên vật liệu, nhân công và các giấy tờ pháp lý,…

Bước 2: Giai đoạn thi công nền móng công trình theo kế hoạchBước 3: Giai đoạn thi công phần thôBước 4: Giai đoạn hoàn công, lắp đặt nội – ngoại thất (nếu có)Bước 5: Hoàn thiện kỹ thuật thi công xây dựng và tiến hành nghiệm thu, bàn giao công trình cho nhà đầu tưCác bước triển khai kỹ thuật thi công bao gồm những gì?

Nhà Đẹp Sài Gòn – đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng hàng đầu hiện nay

Thi công xây dựng bao gồm nhiều bước, nhiều công đoạn để cho ra một công trình hoàn chỉnh. Để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình thì quý khách hàng có thể cân nhắc chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thi công uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Nhà Đẹp Sài Gòn hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra những giải pháp hợp lý, tối ưu chi phí. Đồng thời, đội ngũ nhân viên của chúng tôi cũng sở hữu chuyên môn về kỹ thuật thi công xây dựng nên có khả năng giám sát, hỗ trợ khách hàng tối đa.

Thông Tin Liên Hệ:

Website: https://nhadepsaigon.net/

Hotline: 0903.947.586.

Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM

5/5 - (1 bình chọn)