Kết cấu là gì? Những điều cần biết của một kỹ sư xây dựng hiện nay

Kết cấu là gì? Kết cấu xây dựng là một trong những bước quan trọng trong quá trình thi công xây dựng và thiết kế công trình. Tuy nhiên liệu bạn đã hiểu rõ khái niệm kết cấu chưa? Có các tiêu chí cần thiết gì cần phải lưu tâm để đảm bảo một kết cấu xây dựng hoàn hảo không? Mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về kết cấu

Kết cấu là bộ phận quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt xây dựng một công trình, có vai trò là cột trụ và là bộ phận chịu lực chính của công trình. Kết cấu được chia ra thành các cầu kiện có tính liên kết nhằm tạo thành bộ khung của công trình như: sàn, dầm, cột, vách, móng, … Hiện nay, các vật liệu phổ biến được sử dụng trong kết cấu là bê tông cốt thép, gỗ, gạch đá và thép, … Đây là những vật liệu vô cùng chắc chắn, chất lượng, bền bỉ lại có thẩm mỹ cao nên được sử dụng vô cùng phổ biến.

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Tuy nhiên điều này đồng nghĩa việc thi công sẽ cần phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn, giá thành của vật liệu lại cũng cao hơn so với các vật liệu khác. Đây là một bước đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm cao nên thường là các Kỹ sư xây dựng và Kiến trúc sư đảm nhiệm.

Khái niệm về kết cấu

Khái niệm về kết cấu

Các điều kiện để đảm bảo một kết cấu hoàn hảo

Kết cấu quan trọng là thế, nhưng quý khách đã biết cần phải lưu ý những điều kiện gì để đảm bảo một kết cấu được hoàn hảo, vững chắc chưa? Nếu quý khách còn mơ hồ, mời quý khách tham khảo một số điều kiện nêu sau nhé.

– Các kết cấu, cấu kiện bên ngoài khi được thiết kế và thi công cần phải đảm bảo tiêu chí không để bị ảnh hưởng hay phá hoại đến từ những tác động bên ngoài, đặc biệt là lực tác động và trọng tải.

– Kết cấu chỉ đạt tiêu chuẩn ổn định chỉ khi hình dạng ban đầu của công trình có thể giữ nguyên sau khi bị tác động từ trọng tải mà vẫn không bị sụp đổ.

– Kết cấu xây dựng cần phải đảm bảo được các tiêu chí sau: không bị di chuyển hay xô lệch, lại không bị biến dạng quá mức so với mức độ được nêu ra trong bản thiết kế, đồng thời cần phải tuân thủ nghiêm ngặt về việc vận hành bình thường cho dự án công trình.

Các điều kiện để đảm bảo một kết cấu hoàn hảo

Các điều kiện để đảm bảo một kết cấu hoàn hảo

Kỹ sư kết cấu cần làm những công việc gì?

Kỹ sư kết cấu thường chỉ những người đảm nhiệm công việc thiết kế kết cấu cho một công trình hay một dự án nào đó. Một kỹ sư kết cấu giỏi cần phải thực hiện các công việc sau:

– Ưu tiêu tiêu chí tiết kiệm: Bất cứ công trình nào cũng nên được thi công với ngân khố tiết kiệm nhất có thể, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc công trình được làm hời hợt, kém chất lượng. Các kỹ sư kết cấu có vai trò cân bằng chất lượng công trình đồng thời hạn chế tối thiểu chi phí bỏ ra.

 

Bài viết liên quan: Hướng dẫn nhận biết kết cấu công trình nhà ở và lựa chọn phù hợp

– Thực hiện hóa ý tưởng thiết kế: Các kỹ sư kết cấu bên cạnh đảm bảo tiêu chí tiết kiệm còn phải đảm bảo ý tưởng thiết kế được hoàn thành một cách hoàn hảo nhất có thể. Dù các kỹ sư kết cấu có trách nhiệm chủ yếu là phác thảo, thiết kế dự án và công trình, quản lý nhân công và phân chia công việc rõ ràng, họ còn phải trực tiếp giám sát, đảm bảo quá trình thi công được diễn ra trơn tru trót lọt nhất có thể.

– Đảm bảo tiêu chí an toàn: Khi quản lý nhân công, kỹ sư kết cấu cần phải đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi công cho các công nhân xây dựng. Các công trình như tòa nhà cao tầng hay các công trình lớn, thường khá nguy hiểm nên trong quá trình phân công công việc, kỹ sư kết cấu phải phân công nhiều nhân công cùng lúc khi khuân vác đồ nặng, …

Kỹ sư kết cấu cần làm những công việc gì?

Kỹ sư kết cấu cần làm những công việc gì?

Sau đây là một số thông tin về kết cấu mà quý khách cần biết. Nếu quý khách còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Thông Tin Liên Hệ:

Website: https://nhadepsaigon.net/

Hotline: 0903.947.586.

Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM

5/5 - (1 bình chọn)