Hướng dẫn nhận biết kết cấu công trình nhà ở hiện nay

Xác định kết cấu công trình nhà ở là một trong những phương pháp quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng một ngôi nhà đẹp, vững chắc và an toàn. Nhà Đẹp Sài Gòn xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các thông tin cần thiết trong việc xây dựng các công trình nhà ở phù hợp.

Tại sao phải xác định kết cấu công trình xây dựng?

Trong công trình xây dựng, tại sao việc xác định kết cấu công trình nhà ở lại đóng vai trò quan trọng đến vậy. Kết cấu chính là cấu tạo chính trong một công trình đóng vai trò quyết định sự vững chắc, chắc chắn và an toàn mà ngôi nhà mang lại.

Ví dụ, ở các ngôi nhà cấp 4, diện tích không lớn và không phải chống đỡ tầng trên nên quý khách có thể ưu tiên sử dụng tường chịu lực và móng gạch. Đối với những ngôi biệt thự mái chèo hoặc mái đổ bê tông, quý khách phải dùng hệ nhà khung bê tông chịu lực, phần móng dùng hệ móng băng hoặc móng bè để tạo độ chắc chắn, vững chắc cho kết cấu ngôi nhà.

Tuy nhiên, quý khách cũng cần lưu ý trường hợp khu vực thi công là vùng đất nhiều bùn, nên ưu tiên đóng cọc tre. Ngược lại ở một số vùng đất ruộng không nên đóng bởi cọc tre bị thiếu nước sẽ bị mục đi, làm giảm sự chắc chắn của vùng móng đồng thời lại làm nền đất yếu đi.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Còn nhà từ 2 tầng trở lên quý khách nên dùng hệ nhà khung bê tông chịu lực, móng băng hoặc móng bè tùy vào diện tích đất thi công, đồng thời dùng hệ cọc bê tông nhằm tạo sự vững chắc, an toàn cho ngôi nhà.

Tại sao phải xác định kết cấu công trình xây dựng?

Tại sao phải xác định kết cấu công trình xây dựng?

Các bước xác định kết cấu công trình nhà ở hiện nay

Để có thể đạt được kết quả tốt khi thi công công trình nhà ở, quý khách cần lưu ý xác định các bước sau:

B1: Xác định rõ phương án kết cấu

Để xác định kết cấu công trình, bước đầu tiên các kỹ sư, công nhân xây dựng cần phải nghiên cứu kỹ bản vẽ công trình mặt bằng xây dựng, đồng thời cần tìm hiểu rõ sự bố trí và kích thước của các hệ thống nội thất trong nhà ở.

B2: Xác định diện tích tòa nhà và số tầng

Ở bước này, quý khách cần phải xác định rõ chiều dài và chiều rộng nhà ở để nắm rõ các thông số cần thiết. Từ đó, quý khách có thể lựa chọn sơ bộ các loại sàn phù hợp, kích thước của cột, vách các loại phù hợp với số tầng và diện tích ngôi nhà.

B3: Xác định mẫu nhà

Thiết kế quy mô nhà là một trong những bước không thể thiếu trong quá trình xác định kết cấu công trình nhà ở. Nếu như là nhà 1 tầng, vì diện tích không lớn và không phải chống đỡ tầng nào, quý khách có thể dùng hệ khung bê tông chịu lực và kết cấu móng cần phải vững chắc.

Các bước xác định kết cấu công trình nhà ở hiện nay

Các bước xác định kết cấu công trình nhà ở hiện nay

Các kết cấu công trình hiện nay

Dưới đây, là một số các kế cấu công trình hiện đại ngày nay được nhiều người áp dụng trong thi công công trình. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nhà khung bê tông

Đây là một trong những mô hình khá phổ biến trong kết cấu công trình. Mô hình có kết cấu khá đơn giản, chỉ có bê tông cốt thép và được áp dụng chủ yếu ở các tòa nhà lớn. Trong đó, cấu kiện đứng được gọi là cột, còn các cấu kiện ngang gọi là dầm. Với mô hình nhà khung bê tông, cột là một cấu kiện thép đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến kết cấu chung của tòa nhà.

Nhà khung bê tông

Nhà khung bê tông

Kết cấu công trình nhà ở và nhà tường chịu lực

Mô hình nhà tường chịu lực có cấu tạo được xây bằng gạch đặc 220mm. Những ngôi nhà tường chịu lực thường khá thấp, chủ yếu không quá 2 tầng. Ưu điểm của tường chịu lực là giúp tiết kiệm không gian trong ngôi nhà, đồng thời lại không tốn nhiều vật liệu xây dựng, tạo điều kiện trang trí phụ tùng nội thất bên trong ngôi nhà dễ dàng hơn.

 

Việc ước tính hàm lượng thép trong bê tông vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo được chất lượng vật liệu. Sau đây là một số phương pháp ước tính hàm lượng thép trong 1m3 bê tông, mời quý khách cùng tham khảo.

Nhà tường chịu lực

Nhà tường chịu lực

Quý khách đã rõ các phương pháp nhận biết kết cấu công trình nhà ở và lựa chọn phù hợp chưa? Cảm ơn quý khách đã dành thời gian đọc bài viết này, chúc quý khách một ngày tốt lành.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post