Hướng dẫn cách tính bê tông móng đơn giản chính xác nhất

Bê tông chính là trụ cột chống đỡ sức nặng cho một công trình. Để công trình/căn nhà có tuổi thọ cao, việc thi công bê tông tốt rất quan trọng. Vậy đâu là cách tính bê tông móng hay công thức tính bê tông móng đơn giản chính xác nhất? Câu hỏi sẽ được nhadepsaigon.net giải đáp chi tiết trong bài viết bên dưới. 

Tìm hiểu về bê tông là gì?

Bê tông thi công ở dạng rắnBê tông  là nguyên liệu xây dựng được tạo ra bởi các thành phần: cốt liệu (thô, mịn), chất kết dính (xi măng),… Các nguyên liệu này sẽ được hòa trộn theo một tỷ lệ nhất định (hay còn gọi là cấp phối bê tông). Thông thường, công thức tính bê tông móng đơn, đài móng,… sẽ do nhà thầu quy định.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Các công thức tính khối lượng bê tông

Tìm hiểu về công thức tính khối lượng bê tông giúp người thi công thành thạo được cách đo bóc khối lượng bê tông. Ngoài ra, việc này giúp công tác lập dự toán cho các công trình thuận lợi hơn. Ngoài ra, công thức tính còn giúp đảm bảo lượng bê tông cần sử dụng cân bằng lượng bê tông dự trù. Xác định khối lượng bê tông giúp chủ thầu tiết kiệm chi phí hơn.Tính thể tích bê tông là cách tính được nhiều chủ thi công thực hiện nhất khi tính khối lượng. Vậy công thức tính như thế nào là chuẩn xác?

  • Trường hợp cấu kiện bê tông có hình dạng lập phương:

     => Công thức tính là: VBT = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao x Số lượng cấu kiện.

  • Trường hợp cấu kiện có hình dạng phức tạp khác:

    => Công thức tính là: Vbt = Chiều cao x Diện tích mặt bằng cấu kiện

  • Trường hợp cấu kiện có hình dạng phức tạp:

    => Người thực hiện sẽ chia nhỏ chúng thành những hình đơn giản để tính toán diện tích sau đó cộng dồn lại sẽ ra khối lượng bê tông cần dùng.Ví dụ: Cấu kiện bê tông có kích thước như sau: cao: 1,7m; mặt bằng đáy gồm  hình chữ nhật và hình thang ghép thành. Trong đó: hình chữ nhật: chiều rộng 1,2m, chiều dài 2m; hình thang có đáy lớn 2m, đáy nhỏ 1,4 m; chiều cao 0,8m. Vậy công thức tính khối lượng bê tông được tính như sau:Vbt = ((1,2*2+(2+1,4)*0,8/2))*1,7= 6.39 m3

Cách tính bê tông móng

Công thức tính bê tông móng bao gồm móng đơn, đài móng,… Xác định khối lượng bê tông móng sẽ giúp cho nhà thầu kiểm soát được vật liệu và đảm bảo công trình an toàn. Đây được xem là một bước không thể bỏ qua trong thi công công trình. Cách tính bê tông móng chi tiết(Đơn vị trong hình vẽ: mm)Thể tích bê tông lót:Vbt lót: (3,64+2,34)*2*0,65*0,1 = 0,7774 m3Công thức tính  bê tông móng:Vbt: (3,44*2+2,54*2)*(0.45*0.21+0.33*0.14+0.56*0.22) = 3,1562 m3.

Công thức tính bê tông móng đơn

Khi tiến hành lên kế hoạch để xây dựng các công trình/nhà ở, vấn đề mà nhà thầu cần giải quyết đầu tiên chính là thiết kế móng. Móng trực tiếp chịu tải trọng và áp lực của toàn bộ công trình. Tùy theo đặc điểm và quy mô xây dựng mà chủ công trình tìm ra cách tính bê tông móng khác nhau như móng đơn, đài móng,…Móng đơn là móng giúp đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau của công trình và có tác dụng chịu lực. Sau đây là công thức tính bê tông móng đơn:Trường hợp cấu kiện bê tông dạng lập phương:Vbt = Số lượng cấu kiện x Chiều dài x Chiều rộng x Độ caoTrường hợp cấu kiện có hình dạng phức tạp:Vbt = Diện tích mặt bằng cấu kiện x Chiều cao

Công thức tính bê tông Đài móng

Đài móng là một bộ phận có chức năng liên kết các cọc của công trình với nhau. Đài móng có vai trò phân bổ lực để tối ưu lực cân bằng cho toàn bộ bề mặt và thể tích móng. Cách tính bê tông móng này đóng vai trò quan trọng không kém với việc xác định công thức tính bê tông móng đơn.Cách tính bê tông móng (05 đài móng Đ3) như hình vẽ:(Kích thước trong bản vẽ mm)Diện tích mặt bằng móng đài Đ3: S = 1*0,7+(1+0,43)*0,6/2 = 1,129 m2Tổng bê tông 05 đài Đ3:Vbt = 5*((1*0,7+(1+0,43)*0,6/2))*0,7 = 3,9515 m3

Cách thi công bê tông đúng mà bạn nên biết

Thi công bê tông an toànSau khi tìm ra cách tính bê tông móng cũng như công thức tính bê tông móng đơn, đài móng,… chính xác, tiến hành thi công bê tông là bước tiếp theo. Thi công bê tông có 2 cách: thủ công và dùng máy trộn. Sau đây là những nguyên tắc thi công bê tông cần thực hiện:– Người thực hiện phải đảm bảo lắp ghép cốp pha chắc, kín, đủ chịu được độ rung động khi đầm để đảm bảo chất lượng– Người thực hiện phải đánh sạch cốt thép, chỉnh cốt thép theo chiều thẳng đứng, đặt thép đúng chiều chịu lực– Đổ bê tông liên tục thành khối và đảm bảo không có lỗ rỗng bên trong– Phủ ngay một tấm vật liệu như bạt, bao tải,… để bảo vệ sau khi thi công bê tông sau. Việc này sẽ giúp cho bê tông không bị mất nước, tránh tình trạng gãy nứt– Sau 6-10 tiếng, người thực hiện phải tưới nước để giữ ẩm thường xuyên

Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn khám phá bí mật 5 cách chống thấm sàn bê tông như cách dán gạch tường, sơn,… Chỉ có dân trong ngành xây dựng mới biết. Cùng tham khảo ngay nhé!

Bài viết trên đây mà Nhà Đẹp Sài Gòn chia sẻ đã tổng hợp cách tính bê tông móng chi tiết nhất. Đây là công thức tính móng đơn/đài móng được dùng nhiều bởi chuyên gia xây dựng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết được cách tính đúng nhất khối lượng bê tông móng.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
5/5 - (1 bình chọn)