Bật mí 5 cách chống thấm sàn bê tông sàn cực hiệu quả

Bề mặt sàn bê tông là một trong những những nơi dễ bị nứt và thấm nước nhất trong căn nhà. Một số vết nứt có thể xuất hiện ngay sau khi đổ bê tông. Một số vết sẽ xuất hiện sau khi chịu sự ảnh hưởng của ngoại lực hoặc thời tiết trong một thời gian dài. Cùng nhadepsaigon.net khám phá 5 cách chống thấm sàn bê tông như cách dán gạch tường, sơn,… chỉ có dân trong ngành xây dựng mới biết.

Nguyên nhân tại sao sàn bê tông bị nứt

Nứt sàn bê tông với kích thước ngắn

Nứt sàn bê tông là hiện tượng mà chúng ta thường xuyên gặp. Các chủ công trình, chủ căn nhà,… phải chi ra một số tiền lớn để tìm ra cách chống thấm sàn bê tông an toàn. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho bề mặt sàn bị nứt và hư hỏng?

Đối với những tấm sàn vừa mới đổ, bê tông bị nứt chủ yếu là do co ngót. Nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông làm cho mặt trên khô nhanh tạo ra sự chênh lệch độ ẩm giữa hai bề mặt sàn dẫn đến nứt gãy. Nguyên nhân tiếp theo là do lún móng. Đây là trường hợp nứt sàn vô cùng nghiêm trọng xảy ra do nền móng nhà/công trình bị dịch chuyển hoặc đất nền bị xói mòn. 

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Với những trường hợp sau một thời gian dài sử dụng, sàn nhà mới xuất hiện vết nứt là do cốt thép bị ăn mòn. Vật liệu kém chất lượng hoặc sàn chịu tác dụng ngoại lực (con người, đồ vật, thời tiết) cũng làm xuất hiện vết nứt.

Quy trình chống thấm sàn bê tông

Chống thấm sàn bê tông cần phải thực hiện một cách triệt để và đúng quy trình. Điều này giúp căn nhà của bạn an toàn hơn và tránh xảy ra các hệ lụy khác. Cách chống thấm sàn bê tông đạt chất lượng bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt bê tông bằng cách làm sạch bề mặt chống thấm và lấp đầy các vết nứt

Bước 2: Thi công chống thấm sàn bê tông

Bước 3: Kiểm tra bề mặt sàn và nghiệm thu

Những cách chống thấm sàn bê tông hiệu quả nhất hiện nay

Cách chống thấm sàn bê tông bằng cách dán gạch tường/sàn

Cách chống thấm sàn bê tông bằng cách dán gạch tường/sàn và dùng sơn là xu hướng chống thấm hiện nay. Ngoài ra, việc dùng nhựa đường, màng chống thấm tự dính và keo Sikaproof Membrane cũng được mang lại hiệu quả cao.

Dùng cách dán gạch tường để chống thấm

Cách dán gạch tường/sàn giúp căn nhà đẹp hơn

Hiện nay, cách dán gạch tường/sàn được xem là phương pháp được nhiều người dùng nhất. Gạch dán giúp bảo vệ sàn khỏi bị nước mưa từ mái dội xuống hoặc nước sinh hoạt tràn vào. Vậy cách dán gạch tường/sàn như thế nào là hiệu quả nhất? 

Miết mạnh vữa xi măng và gạch dán lên tường

Nếu bề mặt bê tông mới thi công, người dùng nên sử dụng bay miết mạnh vữa xi măng và gạch lên tường và để khô. Nếu tường/sàn đã cũ, bạn cần vệ sinh sạch bề mặt hoặc mài bỏ lớp ngoài cùng trên mặt sàn sau đó dán gạch lên. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu gạch dán tường/sàn đẹp mắt và chất lượng.

 

Biện pháp thi công Semi Top Down theo phương pháp từ trên xuống áp dụng trong các công trình có nhiều tầng hầm. Cùng tham khảo thêm về biện pháp thi công này nhé.

Cách chống thấm sàn bê tông bằng sơn

Sơn chống thấm giúp sàn tránh khỏi tác động trực tiếp của nước, ẩm mốc, bụi bẩn và tăng khả năng chịu nước. Các loại sơn chất lượng được dùng để chống thấm sàn bê tông hiện nay như: sơn Kova, Dulux, Mykolor,… Bạn cần lựa chọn loại sơn phù hợp với căn nhà của mình. 

Cách chống thấm sàn bê tông bằng sơn Kova

Trước khi tiến hành cách chống thấm sàn, bề mặt cần phải sạch, khô và ổn định để sơn dính chặt hơn. Tùy vào nhu cầu và điều kiện, bạn có thể sử dụng cách dán gạch tường/sàn để tăng sức chịu nước cho bề mặt.

Dùng nhựa đường để chống thống cho sàn bê tông

Bên cạnh việc dùng sơn chống thấm, nhựa đường là cách chống thấm sàn bê tông vô cùng hiệu quả. Nhựa đường có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và thành phần chủ yếu của nó là bitum. Màng chống thấm này có độ bám dính vô cùng tốt. Nhựa đường phải được nấu sôi trước khi quét lên bề mặt của sàn.

Cách chống thấm sàn bê tông khi dùng màng chống thấm tự dính

Màng chống thấm tự dính là sản phẩm có gốc bitum với bề mặt được bao phủ lớp HDPE. Biện pháp này nhận được những phản hồi khá tích cực không thua kém so với cách dán gạch tường hay dùng sơn. Người dùng chỉ cần tráng một lớp xi măng lên mặt sàn bị nứt và dán những tấm màng chống thấm tự dính này lên. Sau đó, bạn chỉ cần đổ thêm một lớp xi măng nữa.

Dùng keo Sikaproof Membrane

Cách chống thấm sàn bê tông bằng keo siêu dính

Để chống thấm sàn bê tông cuối cùng mà nhadepsaigon.net muốn giới thiệu đó là sử dụng keo Sikaproof Membrane. Đây là một loại nhũ tương polyme bitum cải tiến gốc nước thi công nguội để chống thấm sàn. Với đặc tính kết dính tốt và khô nhanh, keo Sikaproof Membrane giúp mặt sàn nứt nhanh chóng được lấp kín.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

Bài viết trên đã tổng hợp các cách chống thấm sàn bê tông hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Việc sử dụng gạch tường, sơn hay keo chuyên biệt cần phù hợp với tình trạng bề mặt sàn. Hãy lựa chọn biện pháp thông minh để giúp cho công trình/ngôi nhà của bạn an toàn.

Rate this post