Tổng quan biện pháp thi công Semi Top Down

Biện pháp thi công semi top down theo phương pháp từ trên xuống áp dụng trong các công trình có nhiều tầng hầm. Với công trình có 2 tầng hầm trở lên thì biện pháp thi công semi top down được tin dùng nhất với ưu điểm độ cứng lớn rất phù hợp cho việc thi công các hồ đào sâu và đảm bảo ổn định cho công trình lân cận

Tổng quan biện pháp thi công semi top down
Tổng quan biện pháp thi công semi top down

Giới thiệu chung về biện pháp thi công Semi Top Down

Để thi công được các tầng hầm trước tiên phải thi công tường bao vây quanh công trình (phương pháp tường trong đất) và cọc khoan nhồi, tiếp theo mới thi công các sàn hầm từ tầng 1 hoặc tầng hầm B1 xuống các tầng tiếp theo sau đó đến móng, một số tầng nổi cũng được thi công song song khi thi công phần ngầm. Việc đào đất cũng như vận chuyển vật tư thi công lên xuống tầng hầm sẽ được thực hiện thông qua lỗ mở thi công, các lỗ mở cho biện pháp thi công semi top down sẽ lớn hơn và bố trí ở giữa các công trình, lỗ mở sẽ được thi công khi kết thúc hạng mục móng và sẽ được thi công từ dưới lên. Các tầng này được chống đỡ bằng hệ cột thép hình tạm (kingpost) được thi công hạ vào đỉnh các cọc khoan nhồi.

 

Khi thi công xây nhà trọn gói là công đoạn quan trọng nhất, bởi muốn có một ngôi nhà bền bỉ cùng thời gian phải có phần xương cốt vững chắc, đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác.

Giới thiệu chung về biện pháp thi công semi top down

Ưu điểm của biện pháp thi công Semi Top Down

 • An toàn giảm rủi ro cho công trình lân cận do tường chắn đất được giữ bằng hệ thống dầm sàn
 • Không tốn nhiều mặt bằng lớn cho hố đào thích hợp cho việc thi công các công trình xây chen giữa các công trình đã xây
 • Áp dụng cho các công trình cao tầng nhiều tầng hầm chiều sâu đào đất lớn
 • Tiến độ thi công được rút ngắn đẩy nhanh tiến độ thi công có thể giao sớm
 • Khi thi công các tầng hầm đã có các tầng trệt giảm thiểu ảnh hưởng xấu của thời tiết
 • Tiết kiệm chi phí cho hệ thống chống tạm. Hệ thanh chống tạm này thường rất phức tạp vướng không gian thi công và rất tốn kém
 • Chiều sâu và chiều dày tường bao giảm rất nhiều, tiết kiệm vật liệu
 • Dễ dàng cho công tác nghiệm thu xử lí và đặc biệt là chống thấm

Ưu điểm của biện pháp thi công semi top down

Các giai đoạn thi công 

Theo phương pháp này, nhà thầu tiến hành thi công một số phân đoạn từ tầng 1 hoặc tầng hầm 1 xuống các tầng tiếp theo rồi đến móng. Lỗ mở thi công trong phương án này thường để lớn và đó có thể là một hay nhiều phân đoạn thi công sẽ được hoàn thành từ dưới lên. Thi công semi top-down gồm các giai đoạn: (Giả định công trình có 3 tầng hầm).

 • Giai đoạn 1: Thi công cọc khoan nhồi, tường vây, hạ King post (hệ thống cột chống bằng thép hình), thi công dầm bo đỉnh tường vây.
 • Giai đoạn 2: Thi công đào đất xuống đáy dầm sàn tầng hầm 1, thi công dầm sàn hầm 1 các phân đoạn biên.
 • Giai đoạn 3: Thi công đào đất xuống đáy dầm sàn tầng hầm 2,thi công dầm sàn hầm 2 các phân đoạn biên.
 • Giai đoạn 4: Thi công đào đất xuống đáy sàn tầng hầm 3, tiến hành thi công kết cấu đài móng, giằng móng và thi công sàn tầng hầm 3.
 • Giai đoạn 5: Thi công kết cấu cột phân đoạn biên theo hướng từ trên xuống cắt bỏ 1 số King post nằm ngoài phạm vi cột vách.
 • Giai đoạn 6: Thi công kết cấu lỗ mở theo hướng từ dưới lên trên.

 

Những biện pháp thi công cọc cừ Larsen đang nhận được nhiều chú ý của khách hàng. Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn đi tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp mới lạ này nhé!

Thông Tin Liên Hệ:
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post