Có được phép xây nhà quá diện tích sổ đỏ hay không?

Xây nhà quá diện tích sổ đỏ là những tình trạng thường xuyên xảy ra bởi nhiều mục đích khác nhau. Trong tình hình khan hiếm đất xây dựng như hiện nay thì bất kì chủ đầu tư nào cũng mong muốn tận dụng tối đa diện tích đất. Dù là vô tình hay cố ý thì việc làm sai phạm này cũng sẽ gây ảnh hưởng và bắt buộc phải chịu mức phạt theo quy định. Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn đi tìm hiểu chi tiết hơn về luật xây dựng cũng như các mức phạt cho trường hợp này nhé!

 Xây nhà quá diện tích sổ đỏ lỗi do chủ thầu hay chủ nhà?

Theo quy định của nhà nước về vấn đề xây nhà quá diện tích sổ đỏ nếu phát hiện bất kì dấu hiệu sai phạm nào thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sai phạm là 2 năm. Theo đó việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không có sự cho phép của phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền dù là chủ ý của bên nào cũng sẽ bị buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Do đó cơ quan nhà nước sẽ có quyền yêu cầu bạn tháo dỡ công trình xây dựng trên phần đất vượt quá diện tích sổ đỏ. Nếu như không tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Cơ quan nhà nước sẽ có quyền yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Những văn bản pháp luật liên quan đến xây nhà quá diện tích sổ đỏ

Tại Khoản 3 Điều 12 của Luật Đất Đai năm 2013 đã quy định về hành với hành vi xây nhà vượt quá diện tích đất ở là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Ngoài ra, căn cứ vào Điều 4 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng là 2 năm.

Những văn bản pháp luật liên quan đến xây nhà quá diện tích sổ đỏ

Mức xử phạt khi xây nhà quá diện tích sổ đỏ

Đối với những người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà những vi phạm hành chính này đã kết thúc thì thời hiệu sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với những dự án đầu tư về xây dựng công trình thì thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Nếu còn thời hiệu xử phạt thì công trình xây dựng phải tháo dỡ hoặc sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.  Khi hết thời hiệu để xử phạt hành chính thì phía cơ quan nhà nước sẽ không được ra quyết định xử phạt hành chính nhưng sẽ được áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả.

 

Nhà Đẹp Sài Gòn sẽ trả lời những thắc mắc về việc xây nhà quá số tầng cho phép cho khách hàng một cách đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết này.

Mức xử phạt khi xây nhà quá diện tích sổ đỏ

Muốn xây nhà vượt quá diện tích đất ở cần phải làm gì?

Trong trường hợp bạn muốn xây nhà quá diện tích sổ thì cần tuân theo trình tự sau:

  • Nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại phòng tài nguyên và môi trường
  • Phòng tài nguyên và môi trường tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin hồ sơ và thực địa. Xem xét tính phù hợp và khả thi của hồ sơ.
  • Văn phòng đăng kí đất đai sẽ trích sao hồ sơ địa chính và gửi về phòng tài nguyên và môi trường, đồng thời gửi số liệu địa chính cho phía cơ quan thuế để xác định được nghĩa vụ tài chính.
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm trình với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉnh lý về giấy tờ liên quan.
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường sau khi xử lý hồ sơ sẽ trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chỉnh lý lại cho người sử dụng đất.

 

Trình tự để được xây nhà vượt quá diện tích đất ở.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post