Những quy tắc về cách bố trí giàn giáo sàn

Cách bố trí giàn giáo sàn là một trong những quy trình đặc biệt quan trọng với hầu hết mọi công trình xây dựng hiện nay. Việc tìm hiểu chi tiết về những quy tắc trong cách bố trí giàn giáo sàn ít nhiều sẽ giúp ích cho bạn đảm bảo được an toàn cho người lao động. Vì thế, nội dung bài viết này sẽ dành phần lớn thời gian nói về các quy tắc xoay quanh vấn đề trên.

Bố trí giàn giáo sàn an toàn là điều rất quan trọng
Bố trí giàn giáo sàn an toàn là điều rất quan trọng

Bố trí giàn giáo sàn là gì?

Bố trí giàn giáo sàn là quá trình lắp đặt giàn giáo cho một công trình xây dựng nào đó, Quy trình bố trí này rất phức tạp và cần những người có kiến thức chuyên môn cao để đảm bảo giàn giáo sau khi lắp giữ được độ chắc chắn nhất định.

 

Hàm lượng cốt thép trong bê tông không nên quá ít hoặc quá nhiều. Công thức tính hàm lượng cốt thép trong bê tông sẽ cho kết quả hợp lý tận dụng tốt được khả năng và hiệu quả sự làm việc chung giữa 2 vật liệu.

Điều kiện để bố trí giáo sàn

Dưới đây là một số điều kiện để bố trí giàn giáo sàn một cách chi tiết nhất.

Điều kiện về người lao động

Người lao động khi thực hiện cách bố trí giàn giáo sàn phải đủ sức khỏe, không sợ độ cao. Người lao động phải được đào tạo bài bản và được hướng dẫn cụ thể cho mục đích liên quan đến giàn giáo. Phải có chứng chỉ tham gia các lớp tập huấn về an toàn lao động, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cần thiết.

Chất lượng giàn giáo

Trước khi lắp đặt giàn giáo sàn phải kiểm tra chất lượng giàn giáo và các chứng nhận xét duyệt bao gồm bản vẽ thiết kế và chú thích…Trong quá trình lắp đặt phải có giám sát chỉ đạo của bộ phận kỹ thuật và liên quan.

Chất lượng giàn giáo phải đảm bảo an toàn, chắc chắn
Chất lượng giàn giáo phải đảm bảo an toàn, chắc chắn

Mặt bằng lắp đặt giàn giáo

Mặt bằng nơi lắp đặt dàn giáo phải ổn định, có rãnh thoát nước. Cột đỡ giàn giáo và giá đỡ phải được đặt thẳng đứng và được giằng neo đảm bảo đúng thiết kế. Chân cột đỡ phải được kê chống lún, chống trượt, không dùng gạch, đá hay ván gãy để kê đệm.

Quy định về cách bố trí giàn giáo

Dưới đây là một số quy định cho những nhà thầu trong quá trình thi công về cách bố trí giàn giáo chi tiết. Cùng nên tham khảo ngay một số quy định này nhé:

Quy định về kỷ luật và an toàn lao động

  • Trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, dây đeo an toàn.
  • Quá trình di chuyển đúng quy định, không đi lại ở dầm, xà hay đỉnh tường,…
  • Trước và trong quá trình thực hiện lắp đặt giàn giáo không sử dụng rượu, bia, chất kích thích.
  • Không ném đồ vật từ trên cao xuống đất.
  • Khi trèo lên hoặc đi xuống cần sử dụng thang bắc chắc chắn.
  • Nên đi giày lao động chống trơn trượt.

Quá trình lắp giàn giáo trên cao cần có sự chấp thuận của bộ phận kỹ thuật

Khi bố trí lắp đặt giàn giáo cần có sự chấp thuận và giám sát của bộ phận kỹ thuật. Vì họ là người biết rõ giàn giáo và điều kiện mặt bằng có đạt tiêu chuẩn để thực thi hay không.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Giàn giáo cần chắc chắn, lắp đúng trình tự

Bố trí giàn giáo sàn đúng quy định, đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn là điều cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của công nhân khi làm việc trên giàn giáo. Vì thế các nhà thầu cần nắm vững kiến thức về cách bố trí giàn giáo sàn. Nhiều đơn vị thi công do không nắm được cách bố trí giàn giáo sàn đúng quy trình nên đã lắp đặt sai dẫn đến tình trạng giàn giáo không đảm bảo an toàn lao động. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi đây là vị trí làm việc của hàng trăm công nhân nếu giàn giáo có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người lao động.

Việc lắp đặt đúng quy trình luôn là điều cần thiết để bảo đảm an toàn
Việc lắp đặt đúng quy trình luôn là điều cần thiết để bảo đảm an toàn

Hướng dẫn cách bố trí giàn giáo sàn chất lượng

Để đảm bảo độ an toàn và chắc chắn, giàn giáo sàn cần lắp theo đúng trình tự. Đầu tiên, bạn cần xác định tuyến tim của cột và vách. Vị trí tâm điểm của lỗ cửa, dọc, ngang thuộc trụ đứng cũng không thể bỏ qua. Phần giá nâng đảm bảo đúng vị trí giao nhau giữa trục dọc và ngang. 

Tiếp đến, giá cần được điều chỉnh ở thế đứng và cần bằng, cố định nhất. Liên kết toàn bộ răng trên và dưới để đảm bảo bộ khung và giá nâng có thể giao nhau. Thêm vào đó giá nâng cần đặt đúng vị trí giữa tuyến trục. Lắp đặt dầm nối của dầm ngang để tạo hệ thống khung trượt chắc chắn

Tiếp theo là lắp đặt ván khuôn góc và buộc cốt thép đứng, ngang. Ngoài ra, việc lắp đường ống chôn sẵn vững chắc cũng rất quan trọng. Sau đó tiến hành lắp đặt dầm chính sàn cả trong và ngoài.

Hướng dẫn cách bố trí giàn giáo an toàn
Hướng dẫn cách bố trí giàn giáo an toàn

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công có thể đảm bảo an toàn và thực hiện đúng các quy tắc trong cách bố trí giàn giáo sàn thì có thể truy cập website nhadepsaigon.net đây là đơn vị thi công xây dựng luôn đặt tiêu chí an toàn và chất lượng lên hàng đầu để đảm bảo lợi ích của đôi bên.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post