Phương pháp bóc khối lượng thép móng trong xây dựng

Bóc khối lượng thép móng là một trong những công đoạn tiền thi công mà bất cứ công ty nào cũng sẽ phải nghiên cứu trước khi bắt tay vào quá trình xây dựng. Vì có vai trò quan trọng nên đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng nhất định. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trong về bóc khối lượng thép móng là như thế nào?

Bóc khối lượng thép móng rất quan trọng trong thi công
Bóc khối lượng thép móng rất quan trọng trong thi công

Bóc khối lượng thép móng là gì?

Bóc khối lượng thép móng là công đoạn xác định khối lượng xây dựng, hạng mục công trình trước khi chúng được thi công. Bóc tách khối lượng trước khi thực hiện còn được gọi là tính tiên lượng hay đo bóc tiên lượng.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Khái niệm này được quy định tại bộ xây dựng như sau: “Là việc xác định khối lượng công tác xây dựng cụ thể được thực hiện thông qua phương thức đo, đếm, tính toán, kiểm tra trên cơ sở kích thước, số lượng quy định đã có trong bản vẽ thiết kế (thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công,…) hoặc từ yêu cầu triển khai dự án và thi công xây dựng, các chỉ dẫn có liên quan cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng tại Việt Nam”.

Autocad là một phần mềm bạn nên có để sử dụng bóc tách khối lượng
Autocad là một phần mềm bạn nên có để sử dụng bóc tách khối lượng

Những lưu ý trong khi bóc khối lượng

Dưới đây là những lưu ý trong khi bóc khối lượng một cách chi tiết nhất 2023. Mong mọi người cùng điểm qua ngay nhé:

Nguyên cứu đầy đủ và chi tiết bản thiết kế

  • Nhiều người chưa đọc kỹ bản thiết kế đã bắt tay vào bước bóc khối lượng thép móng mà ngay lập tức. Có thể các bạn đã hiểu hệ thống và có nhiều kinh nghiệm trong quá tình này nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số sai sót không mong muốn xảy ra như:
  • Bóc tách không chính xác cao độ công trình do không nghiên cứu bản vẽ
  • Bóc tách không chính xác các biện pháp thi công lắp đặt do không nghiên cứu bản vẽ dẫn đến vật tư phụ
  • Nghiên cứu phụ kiện lắp đặt không tính đầy đủ…

Đó là những cái sai không chỉ cho những người mới bóc khối lượng thép móng mà cả các kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm cũng thường coi nhẹ vấn đề này. Các bản vẽ thường có sự liên kết với nhau về cấu tạo của 1 bộ phận, kết cấu xây dựng, vị trí lắp đặt các thiết bị, chi tiết thiết bị, công nghệ….nên việc nghiên cứu bản vẽ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế các sai sót có thể xảy đến.

Nghiên cứu bản vẽ là điều cần thiết trong bóc khối lượng thép móng
Nghiên cứu bản vẽ là điều cần thiết trong bóc khối lượng thép móng

Các công cụ hoặc lệnh đo bóc khối lượng tự động

Hầu hết khối lượng được đo bóc và thống kê từ bản vẽ autocad. Vì vậy, các lệnh đo bóc tách khối lượng từ autocad là rất quan trọng như lệnh đếm đối tượng, lệnh bật tắt các layer, lệnh tính tổng độ dài,…

 

Cách bố trí giàn giáo sàn là một trong những quy trình đặc biệt quan trọng với hầu hết mọi công trình xây dựng hiện nay. Vì thế, nội dung bài viết này sẽ dành phần lớn thời gian nói về các quy tắc xoay quanh vấn đề trên.

Cần có các bảng biểu mẫu đo bóc khối lượng tự động trên excel

Việc thực hiện các biểu mẫu đo bóc khối lượng thép móng tự động trên phần mềm excel là điều mà bạn không nên bỏ qua bởi nó có lợi thế lớn trong việc giúp chúng ta thống kê cụ thể và rõ ràng khối lượng cần bóc tách trong quá trình xây dựng. 

Biểu mẫu excel rất cần thiết trong quá trình bóc khối lượng
Biểu mẫu excel rất cần thiết trong quá trình bóc khối lượng

Lợi ích của việc bóc khối lượng thép móng trước khi thi công

  • Bóc khối lượng thép móng trước khi xây dựng là căn cứ quan trọng có tính chất quyết định để xác định giá trị dự toán và làm căn cứ quyết định đầu tư, chọn phương án với chủ đầu tư và phương án dự thầu của nhà thầu.
  • Bóc tách khối lượng xây dựng công trình trước khi thi công là cơ sở để xác định chi phí đầu tư xây dựng công trình và lập bảng khối lượng mời thầu khi tổ chức đưa ra các đề xuất lựa chọn nhà thầu.
  • Bóc tách khối lượng xây dựng công trình, hạng mục công trình được là cơ sở cho việc kiểm soát chi phí, quyết toán giá trị hợp đồng thi công xây dựng công trình. Việc tính đúng, đủ khối lượng ban đầu trong công tác xây dựng là mối quan tâm hàng đầu của những người tham gia vào hoạt động đầu tư xây dựng. Xác định khối lượng công việc là một yêu cầu không thể thiếu đối với một dự án đầu tư xây dựng. Đây cũng là công việc nằm trong trình tự đầu tư và xây dựng.

Công ty tư vấn bóc khối lượng thép móng uy tín nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng thi công nhưng việc xác định các công ty đó chất lượng và uy tín hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn cần chú ý các công đoạn trong việc bóc khối lượng thép móng của công ty mà mình quyết định lựa chọn đồng hành vì đây là một trong những khâu quan trọng để đảm bảo thiết kế công trình đảm bảo được tính an toàn. Trong số những công ty xây dựng và bảo dưỡng bê tông uy tín hiện nay thì nhadepsaigon.net là một trong những đơn vị bạn có thể tin tưởng để lựa chọn. 

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

Nếu đang có ý định tìm kiếm một đội ngũ thi công xây dựng uy tín và chất lượng thì bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang website nhadepsaigon.net để biết thêm thông tin chi tiết.

Rate this post