Tấm sàn bê tông nhẹ là gì? Ưu nhược điểm của sàn bê tông siêu nhẹ

Thành phần bê tông nhẹ chứa những gì? Mà sao nhiều người lại lựa chọn để sử dụng như thế. Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu ngay về một số thành phần, phân loại trong tấm bê tông này ngay bài viết dưới đây nhé!

Bê tông nhẹ là gì?

Xi măng cemboard – hay còn gọi là tấm bê tông nhẹ, là một cấu trúc bê tông đồng nhất được tạo nên bởi vô số những lỗ nhỏ liti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối với nhau bằng bê tông xi măng. Do kết cấu có nhiều lỗ rỗng, làm giảm thể tích chiếm chỗ của cốt liệu nên loại bê tông này có thể nổi trên mặt nước. Do đó, người ta thường gọi loại bê tông này là bê tông siêu nhẹ. 

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Tỷ trọng loại bê tông này chỉ có thể đạt từ 350 kg/m3. Nhờ công thức chế tạo khác biệt mà độ cao của loại bê tông này có thể lên đến 40Mpa trong điều kiện thi công bình thường và cao hơn khi kết hợp với loại vữa xây dựng chuyên dùng. Kết hợp giữa khối lượng nhẹ và cường độ cao thì bê tông nhẹ sẽ giảm được tải trọng của công trình một cách đáng kể. 

Bê tông nhẹ là gì?

Phân loại bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ được phân loại dựa theo nhiều cách và các tiêu chí khác nhau. Trong đó có 3 tiêu chí là phổ biến nhất: 

Phân theo theo cốt liệu

 • Bê tông cốt liệu rỗng
 • Bê tông cốt liệu đặc
 • Bê tông cốt liệu đặc biệt

Theo khối lượng thể tích

 • Bê tông đặc biệt nhẹ: pv < 500kg/m3
 • Bê tông nhẹ: pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3
 • Bê tông tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3
 • Bê tông nặng: pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3
 • Bê tông đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3

Phân theo theo chất kết dính

 • Bê tông dạng xi măng, thạch cao, polime hay silicat
 • Bê tông dùng dạng cốt dính đặc biệt
 • Bê tông dùng dạng cốt dính hỗn hợp

Phân loại bê tông nhẹ

Ưu nhược điểm của bê tông siêu nhẹ

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng tấm bê tông nhẹ này mà khách hàng cần nên biết ngay nhé!

Ưu điểm 

– Cách âm tốt 

Nhờ vào cấu trúc bọt khí và hấp thụ âm thanh tốt nên bê tông nhẹ có khả năng cách âm vô cùng hiệu quả. Âm thanh từ bên ngoài vào bên trong hay từ bên trong đi ra đều phải chuyển động theo đường zic zac nên sóng âm sẽ chia nhỏ dần tại các đường gãy, từ đó giảm thiểu tối đa âm thanh khi đi qua tường, sàn, trần. 

– Khả năng cách nhiệt 

Hệ số dẫn nhiệt của bê tông rất thấp, do đó có thể cách nhiệt tốt với môi trường, bảm đảo được nhiệt độ phù hợp bên trong căn phòng. 

– Độ bền cao 

Nhờ tải trọng nhẹ của bê tông cemboard, chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với các loại gạch đất nung và so với thi công bằng cốt thép, bê tông cemboard có thể bằng ¼. Đồng thời, đồ bền vững của bê tông không thể phủ nhận được, đây là xu hướng vật liệu không nên bỏ qua.

– Tiết kiệm thời gian 

Trong quá trình thi công các công tác lắp ghép bê tông không đòi hỏi thợ thi công có chuyên môn tay nghề quá cao, do đó thời gian thi công được giảm thiểu tối kể. Các sản phẩm hoàn thiện có thể sử dụng được ngay mà không cần chờ khô hay bảo dưỡng như các kết cấu truyền thống.

– Tiết kiệm chi phí 

Thời gian được rút ngắn thì nhân công sẽ được tối ưu, giảm các chi phí phát sinh. Đồng thời, các kết cấu xi măng cemboard thường đi cùng với kiểu nhà khung thép hoặc nhà lắp ghép.

 

Đà kiềng là gì? Mà lại cần thiết trong quá trình xây dựng đến như vậy. Khi xây nhà thì người gia chủ nên chú ý và quan tâm những phần đà kiềng này. Vì nó giúp cho giàn móng nhà của mình vững chắc và kiên cố khi thi công. Cùng tìm hiểu ngay bài viết phía bên dưới ngay nhé!

Nhược điểm 

Khác với bê tông truyền thống, loại bê tông này khi thi công cần có sự can thiệp của các mối ghép bằng vôi vữa, vì vậy khả năng chống thấm thường không cao. Do đó, công nhân cần phải có kỹ thuật chống thấm kỹ lưỡng để công trình đạt độ chắc chắn nhất.

Ưu nhược điểm của bê tông siêu nhẹ

Ứng dụng của sàn bê tông trong xây dựng hiện nay

 • Xây dựng các bức tường phân vùng tường panel trong cấu trúc khung.
 • Kết cấu bê tông để làm móng, dầm, cột, sàn.
 • Công trình xây đập, xây kè, lát mặt đường, vỉa hè.
 • Công trình có kết cấu bao che.
 • Cách nhiệt chung của tường.

Tóm lại, bài viết trên đây giới thiệu về công dụng cũng như ưu và nhược điểm của tấm bê tông nhẹ dành cho những khách hàng cần sử dụng. Hãy tham khảo thêm một số bài viết tại Website: nhadepsaigon.net ngay nhé!

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post