Bê tông đúc sẵn là gì? Ưu điểm khi sử dụng bê tông đúc sẵn trong xây dựng

Bê tông đúc sẵn là gì?

Bê tông đúc sẵn là một loại bê tông được đúc sẵn trong khuôn, khuôn có thể tái sử dụng nhiều lần và sản xuất tại các nhà xưởng, nhà máy. Loại bê tông này thường được bảo quản tại trong một môi trường được kiểm soát cho tới khi được chuyển đến khu vực xây dựng, đựng nâng lên và hình thành một cấu trúc rắn cụ thể. Đây là vật dụng xây dựng chuyên dụng dành cho các cấu kiện như : tường rào đúc sẵn, tấm tường, cột, móng, ống, dầm cầu, … Tại các nước hiện đại hóa và trên đà phát triển công nghiệp hóa, phương pháp sử dụng bê tông đúc sẵn này vô cùng phổ biến.

Bê tông đúc sẵn là gì?

Bê tông đúc sẵn là gì?

Ứng dụng của bê tông đúc sẵn hiện nay

Bê tông đúc sẵn thường được ứng dụng trong nhà dân dụng, đặc biệt là nhà cao tầng. Việc sử dụng bê tông đúc sẵn sẽ tạo điều kiện cho quá trình thi công diễn ra đơn giản, nhanh gọn hơn. Các bộ phận được xử lý theo phương pháp bê tông đúc sẵn như nền công trình hoặc hệ cọc sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà không tốn quá nhiều nguyên vật liệu và nhân công. Thông thường, trong các dự án xây dựng chung cư bộ phần sàn và cầu thang thường được cấu tạo theo phương pháp đúc sẵn. Sàn được cấu tạo từ 2 lớp là lớp thi công tại chỗ và lớp đúc sẵn.

Đối với cầu và các cơ sở hạ tầng khác, dầm cầu được đúc sẵn sẽ tăng cường độ của dự ứng lực, nền móng được gia cố kĩ hơn bằng phương pháp cọc ống ly tâm dự ứng lực đúc sẵn.

Ứng dụng của bê tông đúc sẵn hiện nay

Ứng dụng của bê tông đúc sẵn hiện nay

Ưu nhược điểm của bê tông đúc sẵn

Sau đây là một số ưu nhược điểm của bê tông đúc sẵn mà quý khách cần lưu ý, đừng bỏ lỡ nhé.

Ưu điểm

– Độ bền lớn :

Bê tông đúc sẵn thường được làm từ các vật dụng và thiết bị chuyên dụng nên chất liệu của bê tông đúc sẵn thường có khả năng chịu lực cao, ít phải bảo dưỡng thường xuyên như một số loại vật liệu thông thường khác.

– Tiết kiệm vật liệu :

Cấu tạo của bê tông đúc sẵn khá đơn giản, chỉ yêu cầu một số loại vật liệu dễ tìm như cát, sỏi, đá, xi măng, bê tông cốt thép, phụ gia, nước, … Những vật liệu này rất dễ tìm trên thị trường đi kèm với giá thành lại vừa phải.

– Khả năng chịu lực tốt :

Bê tông đúc sẵn có khá năng chịu lực vô cùng tốt, nhờ vào độ bền cao nên loại vật liệu này có thể chịu được các loại rung chấn như động đất, lực gió mạnh, …

– Tính chất linh động :

Vì bê tông đúc sẵn thường được tạo hình sẵn trong các khuôn nên nếu bạn có nhu cầu thay đổi hình dạng vật liệu thì rất đơn giản. Vì thế bê tông đúc sẵn thường rất được ưa chuộng trong một số quy mô yêu cầu kết cấu phức tạp, đa dạng.

– Chống lửa :

Bê tông đúc sẵn có tính chất không dẫn nhiệt và không bén lửa nên khá an toàn, trong quá trình sử dụng không gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như thiệt hài tài sản của người sử dụng.

Ưu điểm của bê tông đúc sẵn

Ưu điểm của bê tông đúc sẵn

Nhược điểm

– Dễ bị nứt :

Bê tông đúc sẵn dễ bị ảnh hưởng bởi một số tác động bên ngoài dẫn đến tình trạng nứt vỡ trên bề mặt, hiệu quả công trình không được cao, kém chất lượng.

– Quá trình thi công phức tạp :

Quá trình thi công để làm ra bê tông đúc sẵn thường khá phức tạp, đòi hỏi chất lượng của vật liệu phối phải cao và điều kiện thời tiết phù hợp. Điều này cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao ở người phối trộn cốt liệu.

Nhược điểm của bê tông đúc sẵn

Nhược điểm của bê tông đúc sẵn

Lời kết

Bê tông đúc sẵn tuy còn là một loại vật liệu khá mới lạ ở Việt Nam nhưng chúng đang được phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo mẫu chất liệu này, hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn rõ nhất nhé.