Cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật mới nhất

Bảo dưỡng bê tông là một trong những công đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng của công trình. Khi được bảo dưỡng đúng quy trình, bê tông không chỉ có độ bền ca mà còn cải thiện rất tốt chất lượng của chúng nữa. Bìa viết dưới đây Nhà Đẹp Sài Gòn sẽ hướng dẫn cụ thể cách bảo dưỡng bê tông an toàn và chất lượng.

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm thường xuyên trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, phủ vật liệu ẩm, phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên mặt bê tông.

Bảo dưỡng bê tông có vai trò rất quan trọng trong chất lượng công trình
Bảo dưỡng bê tông có vai trò rất quan trọng trong chất lượng công trình.

Làm thế nào để bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật?

Nguyên tắc cơ bản nhất của bảo dưỡng bê tông sau khi đổ : Bê tông phải được giữ ẩm thường xuyên trong thời gian bảo dưỡng, chống va động để quá trình đóng rắn được đảm bảo tốt nhất.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Tránh va chạm vật lý

Tránh các va chạm vật lý nghĩa là giữ cho bê tông luôn đủ ẩm. Bê tông bị khô trong quá trình kết rắn sẽ dẫn đến hậu quả bị rỗ, nứt, ảnh hưởng tới toàn bộ công trình. Đặc biệt là bảo dưỡng bê tông mái thường phải tiếp xúc chính diện và hoàn toàn với ánh nắng mặt trời.

Tránh các va chạm vật lý trong quá trình bê tông đông kết
Tránh các va chạm vật lý trong quá trình bê tông đông kết.

Đảm bảo môi trường luôn ẩm khi bảo dưỡng bê tông

Trên thực tế, khi bề mặt bên ngoài bê tông đã đông cứng thì quá trình thủy hóa vẫn diễn ra bên trong lớp bê tông. Vì thế nước là một nhân tố không thể thiếu và nên được sử dụng liên tục cho quá trình này.

Trong môi trường khô, nước trong bê tông sẽ bốc hơi nhanh, không đủ lượng nước cần thiết để giữ quá trình thủy hóa thì cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ. Ngoài ra, trong quá trình chờ thi công phải đảo liên tục để đảm bảo độ bền dẻo của bê tông, tránh tình trạng không đều và khô cứng. Đây là lý do bê tông khi được chở bằng các xe chuyên dụng được đảo đều liên tục trước khi đưa ra ngoài sử dụng.

Giữ ẩm là điều rất cần thiết trong quá trình bảo dưỡng
Giữ ẩm là điều rất cần thiết trong quá trình bảo dưỡng bê tông.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông trong xây dựng

Bất kỳ quy trình xây dựng nào thì chất lượng hạng mục cũng là vấn đề được nhiều chủ thầu quan tâm. Trong đó chất lượng bê tông được coi là yếu tố then chốt để quyết định chất lượng công trình. Rất nhiều chủ đầu tư không xem trọng công đoạn này khiến cho công trình nhanh xuống cấp theo thời gian. Chất lượng bê tông luôn quyết định tuổi thọ của công trình. 

Phẩm chất của bê tông chỉ được xem là chất lượng khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bảo dưỡng bê tông nên được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong vẫn diễn ra quá trình thủy hóa để đạt được cường độ bê tông tối đa.

 

Trong quá trình xây dựng nhà ở, bản hợp đồng xây dựng nhà ở là điều cốt yếu mà đôi bên phải có đề đảm bảo tính pháp lý. Nếu bạn đang tìm hiểu về một bản hợp đồng mẫu mới cập nhật năm 2021 thì có thể xem qua nội dung bài viết dưới đây.

Nhiều trường hợp chuẩn bị các chất liệu xây dựng đảm bảo quy chuẩn nhưng vẫn không cho ra chất lượng bê tông như mong muốn là do quá trình bảo dưỡng không đúng cách. Vì vật liệu tạo ra bê tông có đạt đủ tiêu chuẩn về xây dựng nhưng quá trình bảo dưỡng không đúng cách thì khối bê tông cũng không duy trì được tuổi thọ lâu dài, gây ảnh hưởng đến chất liệu công trình sau này.

Qúa trình thủy hóa bên trong bê tông vẫn diễn ra nên bạn cần có kỹ thuật bảo dưỡng hợp lý
Qúa trình thủy hóa bên trong bê tông vẫn diễn ra nên bạn cần có kỹ thuật bảo dưỡng bê tông hợp lý.

Công ty xây dựng và bảo dưỡng bê tông uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng và bảo dưỡng bê tông nhưng để đảm bảo các công ty đó chất lượng và uy tín hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi bạn chọn công ty xây dựng thì nên tìm hiểu quy trình bảo dưỡng bê tông ở đó có đảm bảo an toàn cho công trình hay không.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

Trong số những công ty xây dựng và bảo dưỡng bê tông uy tín hiện nay thì nhadepsaigon.net là một trong những đơn vị nổi bật nhất. Việc bảo dưỡng bê tông có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và chất lượng công trình nên bạn cần cân nhắc lựa chọn công ty xây dựng làm tốt mảng này.

Rate this post