Mạch ngừng bê tông là gì? Cách xử lý mạch ngừng đúng cách nhất

Mạch ngừng bê tông là một thuật ngữ khá xa lại với người thường, những đối với những người làm trong ngành xây dựng và những ngành nghề có liên quan sẽ rất quen với những cách gọi tên như thế này. Mạch ngừng bê tông như một cách cứu cánh cho những công trình thi công thuộc dạng khó, phức tạp… để dễ dàng thi công và đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Mạch ngừng thi công còn đảm bảo độ bền cho công trình khi các kết cấu không cho phép đỗ khối liên tục và vượt quá giới hạn. Để giải mã những thắc mắc về mạch ngừng bê tông là gì? Cách xử lý mạch ngừng thi công đúng cách nhất. Bạn đọc sẽ được giải đáp và chia sẻ rõ ràng ở phần tiếp theo của bài viết này.

Mạch ngừng bê tông là gì?

Các lớp bê tông mới sẽ được đổ nối tiếp với lớp bê tông trước đó. Điểm tiếp nối giữa vị trí ngắt quãng giữa các khối lớp bê tông là mạch ngừng.
Các lớp bê tông mới sẽ được đổ nối tiếp với lớp bê tông trước đó. Điểm tiếp nối giữa vị trí ngắt quãng giữa các khối lớp bê tông là mạch ngừng.

Trong thi công bê tông toàn khối, mạch ngừng bê tông sẽ được sử dụng đến được thể hiện, bố trí ở các vị trí nhất định tạo nên những điểm gián đoạn trong thi công. Các lớp bê tông sau sẽ được đổ sau khi các khối bê tông trước đã khô và đủ độ cứng nhất định.

Điểm lợi thế trong sử dụng mạch ngừng thi công trong các trường hợp và điều kiện bất khả kháng và không cho phép đổ khối liên tục. Được xem như là vị trí thể hiện gián đoạn trong kỹ thuật.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Nguồn gốc mạch ngừng

Tránh làm gián đoạn hoặc phá vỡ kết cấu của vữa trong khối bê tông đã khô và đóng rắn lại trước đó nhưng vẫn chưa ở trạng thái hoàn toàn. Cần đảm bảo các khối bê tông phải ở trạng thái khô cứng và vữa không còn sống để không làm ảnh hưởng đến kết cấu và nên để cố định trong khuôn đúc, sau đó có thể tiếp tục đổ với các khối bê tông tiếp theo.

Vị trí mạch ngừng bê tông phải được đảm bảo và kiểm soát chặt chẻ trong miền kết cấu có nội lực, không gây ra vấn đề ảnh hưởng đến kết cấu tại vị trí tiết diện của mạch ngừng.
Vị trí mạch ngừng bê tông phải được đảm bảo và kiểm soát chặt chẻ trong miền kết cấu có nội lực, không gây ra vấn đề ảnh hưởng đến kết cấu tại vị trí tiết diện của mạch ngừng.

Khi việc thi công trong đổ khối bị gián đoạn với một nguyên do khách quan nào đó, việc mạch ngừng sẽ diễn ra. Nên đảm bảo vị trí mạch ngừng phải được kiểm soát chặt chẻ trong miền kết cấu có nội lực nhỏ hoặc không gây ra những vấn đề có thể ảnh hưởng đến kết cấu tại vị trí tiết diện của mạch ngừng. Nhà thầu thi công thường sẽ sử dụng thêm các vật liệu gia cốt thép để gia công thêm tại các vị trí này nhằm tăng cường độ bền cho mạch ngừng.

Lý do mạch ngừng

Dưới đây là một số lý do mà mạch ngừng. Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Yêu cầu về kết cấu kỹ thuật

Với những công trình thi công có độ khó cao và phức tạp, việc thi công liên tục không đảm bảo được chất lượng khối bê tông và độ an toàn với mức độ cho phép, thì việc xuất hiện vị trí mạch ngừng bê tông là điều hiểu nhiên giúp giảm độ khó, tăng khả năng thi công với hiệu suất và hiệu quả cao.

Những công trình với những khối bê tông lớn, độ khó và độ phức tạp cao
Những công trình với những khối bê tông lớn, độ khó và độ phức tạp cao

Những khối bê tông lớn, đúc liên tục, nhà thầu thường nhận thấy việc co rút, giảm ứng suất nhiệt do nhiệt thủy hóa xi măng là một trong những vấn đề lớn làm nứt, vỡ và xuống cấp các khối bê tông này.

 

Các gia đình cần lưu ý nhiều vấn đề từ thiết kế, đến đo đạc và lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm để bể bơi mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài và đảm bảo hài lòng nhất. Vì vậy các gia đình cần nên lưu ý về tiêu chuẩn kích thước bể bơi gia đình. Cùng tham khảo ngay nhé!

Cơ cấu tổ chức và điều kiện thi công

Với những công trình lớn, nguồn nhân lực hay các trang thiết bị sử dụng không đảm bảo được khả năng vận hành, các khối bê tông được đúc ra liên tục sẽ có khối lượng thấp hơn và không đáp ứng đủ khối lượng cần thiết khối bê tông được yêu cầu thực hiện, khi đó việc phát sinh và cần thiết là vận hành thi công có mạch ngừng là lựa chọn tốt nhất.

Các nhà thầu trong việc tính toán nhằm tăng tỉ suất lợi nhuận và hiệu quả kinh tế, khi đó việc tăng tỉ số quay vòng ván khuôn là được áp dụng với mạch ngừng trong thi công bê tông toàn khối.

Với những công trình xây dựng ngoài trời thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết trong quá trình thi công. Mạch ngừng thi công sẽ dễ xuất hiện để đảm bảo chất lượng thi công.
Với những công trình xây dựng ngoài trời thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết trong quá trình thi công.

Những vấn đề phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên cũng là những lý lo chính trong việc tạo ra mạch ngừng. Chẳng hạn như điều kiện thời tiết thay đổi khó lường trước, khí hậu hay phân bổ thời gian ngày đêm…

Hướng dẫn xử lý mạch ngừng bê tông đúng cách

Cần lưu ý khối bê tông cũ cần được vệ sinh sạch và làm ẩm lên bề mặt tiếp xúc của bê tông trước khi đổ lên khối bê tông mới.

Nên đánh cho bề mặt bê tông cũ sờn và nhám lên, loại bỏ những vị trí bê tông không đạt chất lượng cả với mạch ngừng đưng và ngang. Đặc biệt đối với mạch ngừng ngang, sau khi đánh sờn lên, phải có thêm một lớp vữa xi măng dày tầm 3 – 4 cm lên bề mặt cũ trước khi đổ lớp mới lên.

Sử dụng tấm lưới thép tại vị trí mặt ngừng thi công sau khi đổ của khối bê tông cũ, giúp tang độ kết dính và đảm bảo chất lượng tại vị trí mạch ngừng.

Các phụ gia kết dính chuyên biệt sử dụng cho mạch ngừng. Sau khi thi công lớp bê tông cũ, nên có thêm một tấm lưới thép tại vị trí có mặt ngừng.

Thông Tin Liên Hệ:
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post