Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Đây luôn là vấn đề rất đau đầu với những chủ đầu tư mới. Vậy, làm thế nào để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và xin giấy phép thành công? Hồ sơ, thủ tục như thế nào? 

Nhà cấp 4 là gì?
Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là mô hình nhà ở rất phổ biến của các hộ gia đình và cá nhân tại Việt Nam. Đây là loại nhà ở 1 tầng, có chiều cao từ 6m trở xuống và diện tích thường nhỏ hơn 1.000m2. Thông thường, nhà cấp 4 có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt, chi phí thi công rẻ hơn và tốn ít thời gian xây dựng. Vậy, xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không? Theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những công trình nhà cấp 4 dưới đây sẽ cần phải có giấy phép xây dựng trước thuộc khi khởi công:

 • Nhà cấp 4 thuộc khu vực đô thị, trừ trường hợp công trình đó thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc những dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong quy hoạch (chi tiết 1/500) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà cấp 4 thuộc vùng nông thôn và nằm trong khu vực có quy hoạch quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch để xây dựng khu chức năng đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. 
 • Nhà cấp 4 khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
Có cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hay không?
Có cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hay không?

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Với trường hợp dưới đây sẽ được miễn giấy phép xây dựng trước khi khởi công dựa theo Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, gồm:

 • Nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhà cấp 4 thuộc khu vực không quy hoạch đô thị, không xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà cấp 4 ở hải đảo, miền núi nằm trong khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Sau khi bạn đã biết xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không thì ngay bây giờ, hãy bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ và nắm vững những thủ tục dưới đây để đáp ứng đúng về mặt pháp lý:Hồ sơ chuẩn bị để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4:Dựa theo điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Giấy tờ xác thực quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như: Sổ đỏ, Sổ hồng…
 • 2 Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng: Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm sơ đồ vị trí công trình; Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt chính; Bản vẽ mặt bằng móng, cắt móng kèm sơ đồ đấu nối các hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài. Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy + Bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu.
Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây nhà cấp 4
Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây nhà cấp 4.

Nghiệm thu công trình xây dựng đòi hỏi phải có một bộ quy trình chuẩn để giám sát và không bỏ sót các hạng mục. Vậy nghiệm thu công trình xây dựng là gì? Nguyên tắc và các giai đoạn trong quá trình nghiệm thu như thế nào? Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp tại Ủy ban nhân dân thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Người tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì ghi giấy biên nhận và giấy hẹn trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đúng hoặc không đầy đủ thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định và sẽ không giải quyết khi hồ sơ không hoàn thiện.

 • Bước 3: Giải quyết yêu cầu xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 của chủ đầu tư.
 • Bước 4: Trả kết quả: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp: Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Ngoài ra, chủ đầu tư có thể tìm đến dịch vụ xây nhà trọn gói từ A-Z tại nhadepsaigon.net để được tư vấn cụ thể với chi phí tốt nhất!

Thông Tin Liên Hệ:

Website: https://nhadepsaigon.net/

Hotline: 0903.947.586.

Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM

Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

5/5 - (1 bình chọn)