6 cách để thông gió tự nhiên cho nhà phố luôn mát mẻ

Thông gió tự nhiên là tận dụng không khí bên ngoài và chênh lệch áp suất để làm mát và lưu thông gió vào nhà. Các cửa sổ và cửa ra vào là chìa khóa để đón gió tự nhiên, cũng như các đường dẫn gió không bị hạn chế. Nhà Đẹp Sài Gòn tổng hợp được 6 cách để thông gió tự nhiên cho nhà phố luôn mát mẻ. Cùng tham khảo ngay nhé.

Top 6 cách thông gió tự nhiên cho nhà phố
Top 6 cách thông gió tự nhiên cho nhà phố

Định hướng cửa sổ và cửa ra vào dựa trên khí hậu và địa điểm

Khi thông gió tự nhiên cho nhà phố, chủ nhà có thể tận dụng các làn gió tùy thuộc vào vị trí, thời gian trong ngày, khí hậu và cảnh quan:

  • Ở các vùng ven biển, gió thường hướng từ biển vào bờ.
  • Ở các vùng đồi núi, chúng sẽ theo hướng của các dãy núi. 
  • Bên cạnh đó ở một số khu vực hàng hải có thể có gió mạnh. 

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Chọn loại cửa sổ để điều hướng hoặc làm lệch luồng không khí

Chủ nhà có thể lựa chọn 2 kiểu cửa sổ dưới đây để thông gió tự nhiên cho nhà phố:

  • Cửa sổ dạng hộp: là loại cửa sổ truyền thống nhất, với các khung bản lề mở vào trong hoặc ra ngoài giống như một cánh cửa. Chúng có khả năng thông gió tối đa khi mở hoàn toàn và có thể hạn chế luồng không khí bên trong khi không mở hoàn toàn.
  • Cửa sổ Louver: là kiểu cửa sổ có một tấm kính hình chữ nhật nhỏ có thể xoay mở ra để tạo điều kiện cho luồng không khí lưu thông. Loại cửa này có những lam lệch một góc 45 độ và số lượng chúng được mở ra sẽ ảnh hưởng đến làn gió có thể tràn vào phòng.  
Cửa sổ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lưu thông gió vào nhà
Cửa sổ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lưu thông gió vào nhà

Vị trí các khe hở để thông gió chéo

Trong khi chúng ta có thể nghĩ rằng gió thường thổi qua các tòa nhà, nhưng trên thực tế, nó bị hút về các khu vực có áp suất không khí thấp hơn. Do đó, nên đặt các khe hở để hút gió thổi qua. Điều này có nghĩa là bố trí các lỗ thông gió ở ít nhất hai mặt của phòng, trên các bức tường đối diện hoặc liền kề, để thông gió chéo.

Lắp đặt hệ thống tự động thông gió tự nhiên cho nhà phố

Hệ thống thông gió tự động có thể mở và điều chỉnh độ mở của cửa sổ tùy thuộc vào nhiệt độ bên trong. Chúng sẽ giải phóng, điều chỉnh nhiệt và cho phép luồng không khí vào bên trong. Trong những ngôi nhà có nhiều tấm kính phía bắc lớn, hệ thống này còn giúp ngăn chặn tình trạng lượng nhiệt quá cao.

Khi lắp đặt cho ngôi nhà được thiết kế theo nguyên tắc thụ động ở vùng khí hậu ôn hòa, các hệ thống tự động là cách tuyệt vời để thông gió tự nhiên cho nhà phố. Điều này làm tăng thêm sự thoải mái tại nhà mà chi phí lại thấp hơn nhiều so với điều hòa không khí và máy giảm nhiệt.

Hệ thống tự động thông gió sẽ hạn chế tình trạng không khí quá nóng ở nhà
Hệ thống tự động thông gió sẽ hạn chế tình trạng không khí quá nóng ở nhà

Thông gió đối lưu

Thông gió đối lưu hoặc thông gió ngăn xếp là sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ để di chuyển không khí. Không khí ấm sẽ nổi hơn, bay lên để thoát ra ngoài qua các khe hở cao hơn, hút không khí mát từ các khe hở thấp hơn.

Ngoài ra, cửa sổ thông tầng, cửa sổ trần, quạt thông gió trên mái có thể hoạt động trên cơ sở chuyển động không khí đối lưu và giúp cải thiện thông gió chéo.

Bài viết tham khảo thêm: 3 giải pháp chống nóng nhà hướng Tây hiệu quả, thẩm mỹ

Tận dụng không khí ban đêm

Nhiệt độ căn nhà thường dịu hơn vào ban đêm khi không khí oi bức ban ngày được thay thế bằng không khí mát mẻ ban đêm. Để cửa sổ mở vào ban đêm sẽ giúp lọc không khí ấm áp để thông gió tự nhiên cho nhà phố cho ngày hôm sau. 

Hơn nữa, cửa sổ treo hai lớp và cửa sổ thông thoáng là lựa chọn lý tưởng vì không khí nóng thoát ra ngoài qua các khe hở ở tầng cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ về cách thông gió tự nhiên cho nhà phố. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều hữu ích cho quý bạn đọc. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập ngay với Nhà Đẹp Sài Gòn qua địa chỉ:

Thông Tin Liên Hệ:

Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/nhadepsaigonkientrucxaydung/
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post