Ram dốc tầng hầm là gì? Tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm

Hiện nay, ram dốc tầng hầm được ứng dụng rất thông dụng và phổ biến trong hầu hết mọi công trình nhà ở như chung cư, trung tâm thương mại hay nhà cao tầng,… Chính vì thế, hiểu nó là gì cũng như biết được những tiêu chuẩn kỹ thuật về nó luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm và tìm kiếm. Vậy, ram dốc là gì và tiêu chuẩn ra sao, mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích!

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Hình ảnh minh họa ram dốc tầng hầm
Hình ảnh minh họa ram dốc tầng hầm

Ram dốc là gì?

Thuật ngữ ram dốc trong kỹ thuật xây dựng được dùng để chỉ lối lên xuống tầng hầm ở các công trình, dự án chung cư, tòa nhà cao ốc hay trung tâm thương mại,… 

Chi tiết này nếu biết cách tính toán và thiết kế kỹ lưỡng sẽ có thể tận dụng được thêm nhiều không gian một cách tối ưu. Đặc biệt là đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng bên trong công trình. 

Ram dốc hiện được ứng dụng nhiều tại những khu đô thị có mật độ dân số cao, diện tích đất hẹp nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, đồng thời giúp người dân sử dụng đất hiệu quả hơn.

Độ dốc đường hầm và thực tế hầm cần biết

Như đã đề cập, ram dốc đường hầm khi thiết kế cần phải được tính toán và thiết kế kỹ lưỡng, tất cả cần dựa trên những yếu tố quan trọng sau đây:

 • Độ dốc đường hầm phải giúp người lái kiểm soát được tốc độ một cách thuận tiện nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Một số chi tiết nhỏ như các rãnh xe và thiết kế bề mặt nhám cũng nên được chú trọng nhằm làm giảm độ trơn và giúp phương tiện giảm tốc độ tốt.
 • Chiều cao của tầng hầm trung bình nên rơi vào khoảng 2.2 mét để xe có thể dễ dàng ra vào và tìm nơi đỗ bên trong.
 • Chiều rộng hầm để xe càng lớn nơi đỗ xe càng nhiều, đồng thời tạo được khoảng cách thoải mái giữa các phương tiện, giúp người sử dụng di chuyển nhanh chóng và đơn giản hơn.
Độ dốc tầng hầm thường sẽ khá cao và dốc
Độ dốc tầng hầm thường sẽ khá cao và dốc

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

Theo đó, các tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm vừa kể sẽ được tuân theo những mặt sau nhằm giúp cho đường dốc tầng hầm ổn định hơn:

 • Tiêu chuẩn độ dốc đường hầm: Ram dốc tầng hầm = Chiều cao : Chiều dài đường hầm thiết kế. Nghĩa là, nếu hầm ở vị trí thấp, lối vào ngắn thì độ dốc phải cao và ngược lại.
 • Tiêu chuẩn chiều rộng: Theo quy định ở Việt Nam, chiều rộng ram dốc tầng hầm tối thiểu phải là 3 mét và cửa ra phải cách trục đường chính ít nhất 3 mét mới có thể đảm bảo an toàn giao thông hiệu quả.
 • Tiêu chuẩn chiều cao tầng hầm: Theo quy định ở Việt Nam, chiều cao phải đạt tối thiểu từ 2.2 mét.
 • Tính an toàn của đường dốc hầm: Cửa tầng hầm nên cách ít nhất 3 mét so với đường giao thông bên ngoài, cần đặt các con lươn, gương lỗi ở các góc khuất để bảo vệ mức độ an toàn lưu thông cho phương tiện cao nhất.

 

Gạch là vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình. Mỗi loại gạch đều có đặc điểm, tính chất và công dụng đặc trưng. Vậy gạch chỉ là gì? được ứng dụng như thế nào trong công trình xây dựng? Cùng xem thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm

Những con dốc xuống tầng hầm thường sẽ cao nên rất dễ gây ra nguy cơ trơn trượt ảnh hưởng đến tay lái, nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần áp dụng giải pháp hữu hiệu như làm rãnh ram dốc, một cách thức không tốn quá nhiều nhiều chi phí nhưng vô cùng hiệu quả.

Khi nền bê tông chưa khô hẳn, bạn có thể dùng thước cứng để tạo các đường rãnh dốc rồi chờ đến khô. Ngoài ra, bạn cũng thực hiện được trên nền bê tông khô bằng cách sử dụng các thiết bị cắt bê tông.

Rãnh ram dốc, giải pháp giúp chống trơn trượt hiệu quả
Rãnh ram dốc, giải pháp giúp chống trơn trượt hiệu quả

Một số lưu ý về tầng hầm và tiêu chuẩn thiết kế

Dưới đây là một số lưu ý về ram dốc tầng hầm và những tiêu chuẩn thiết kế ram dốc, bạn có thể tham khảo thêm:

 • Số lượng lối đi vào tầng hầm nên ít nhất có 2 lối tạo sự thuận tiện và an toàn hơn cho phương tiện.
 • Độ dốc tối thiểu của đường dốc xuống hầm nên là 13%, theo phương thẳng tối đa là 17%.
 • Mỗi tầng hầm nên có một thiết kế thang máy giúp người sử dụng di chuyển tiện lợi hơn đến những tầng khác.
 • Khi thiết kế ram dốc, bạn nên cân nhắc sử dụng những vật liệu có khả năng chống trơn trượt tốt một chút.
 • Trong tầng hầm nên có hệ thống thoát nước hợp lý cũng như các biện pháp chống lụt, ngập.

Trên đây là những thông tin cần nắm về ram dốc tầng hầm cũng như các tiêu chuẩn khi thiết kế, xây dựng nó. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích, áp dụng tốt hơn trong công việc xây dựng các công trình, dự án của mình.

Thông Tin Liên Hệ:

Website: https://nhadepsaigon.net/

Hotline: 0903.947.586.

Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM

Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

Rate this post