Mác thép trong xây dựng là gì? Phân loại và cách lựa chọn mác thép

Mỗi loại thép khi được sản xuất ra bên ngoài thị trường thì sẽ có một quy chuẩn rõ ràng và được gắn lên mình mác thép. Vậy mác thép trong xây dựng là gì? Lý do vì sao phải cần gắn mác thép? Có bao nhiêu loại mác thép đang được sử dụng trên thị trường? Để trả lời cho câu hỏi trên thì quý khách hãy cùng Nhà Đẹp Sài Gòn đi qua các thông tin bên dưới nhé

Mác thép trong xây dựng là gì?

Trong xây dựng, khả năng chịu lực của thép được gọi là mác thép. Dựa vào các thông số đó, người dùng sẽ nắm được khả năng chịu lực của từng dòng. Qua đó, quý khách sẽ có sự lựa chọn phù hợp với công trình. 

Mác thép là khả năng chịu lực của thép
Mác thép là khả năng chịu lực của thép

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Các loại mác thép trong xây dựng

Mặc dù mác thép trong quá trình xây dựng có nhiều loại nhưng có 2 loại thường dùng nhất là CB và SD. Ý nghĩa của hai loại này như thế nào?

  • Ký hiệu SD: Là những loại thép chất lượng cao được sản xuất tại Nhật Bản. Sau SD là những chữ số phía sau thể hiện cường độ của thép. Ví dụ trên thanh thép ghi là SD295, nghĩa là diện tích mặt cắt ngang 1mm2 thì nó sẽ chịu được một lực kéo tối đa là 295N. Ký hiệu SD có 3 loại: SD295, SD39 và SD490
  • Ký hiệu SD: Là thép của Việt Nam. C là chữ viết tắt của cấp, B là chữ viết tắt của độ bền. CB có ý nghĩa là độ bền của thép. Những chữ số phía sau cũng thể hiện cường độ của thép, cụ thể là: CB240, CB300V, CB400V, CB500V. 
Trong xây dựng có 2 loại thường dùng nhất là mác thép có ký hiệu CB và SD
Trong xây dựng có 2 loại thường dùng nhất là mác thép có ký hiệu CB và SD

Vì sao trên thị trường lại có nhiều loại mác thép trong khi xây dựng?

Bởi vì có nhiều công trình, kiến trúc nên sẽ có những loại mác thép khác nhau để mang lại sự phù hợp nhất. Nên khi người tiêu dùng tìm mua thường sẽ bị tối khi có quá nhiều ký hiệu mác thép.Ký hiệu của mác thép sẽ gắn liền với các tiêu chuẩn sản xuất được áp dụng cho loại thép đó bao gồm: tiêu chuẩn của Việt Nam ( TCVN ), tiêu chuẩn Nhật Bản ( JIS ), tiêu chuẩn Nga,.. mỗi loại sẽ có một tiêu chuẩn riêng nên hình thành những ký hiệu riêng.Các tiêu chuẩn được áp dụng khi sản xuất mác thép bao gồm:

  • Tiêu chuẩn Việt Nam ( TCVN ) 1651 – 1965
  • Tiêu chuẩn Việt Nam ( TCVN ) 1651 – 2008
  • Tiêu chuẩn Nhật Bản  ( JIS ) G3112 – 1987
  • Tiêu chuẩn Nhật Bản  ( JIS ) G3112 – 2004
  • Tiêu chuẩn cơ sở ( TCCS ) 01:2010/TISCO
  • Tiêu chuẩn B440 – 1997
Mác thép có nhiều ký hiệu khác nhau bởi có nhiều tiêu chuẩn khác nhau
Mác thép có nhiều ký hiệu khác nhau bởi có nhiều tiêu chuẩn khác nhau

Cách lựa chọn mác thép quan trọng như thế nào?

Việc chọn mác thép trong xây dựng cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phân phối mật độ thép khác nhau của công trình. Tuy nhiên, đa số các nhà thầu thường áp dụng mác thép cố định đối với các dạng công trình như sau:

  • Đối với các loại công trình dưới 7 tầng thì họ thường dùng thép có tiêu chuẩn CB300 hoặc SD295.
  • Đối với công trình trên 7 tầng thì tiêu chuẩn thép họ chọn là CB400/SD390 hoặc CB500/SD490. Cường độ càng cao sẽ đảm bảo khả năng chịu lực các tòa nhà cao tầng. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn mác thép còn phụ thuộc vào bản thiết kế công trình. Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến quyết định nên sử dụng loại thép cho công trình đó.

Bài viết tham khảo thêm: Bỏ túi 7 ý tưởng xây dựng nhà đẹp nhất mọi thời đại

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng quý khách đã hiểu rõ mác thép trong xây dựng là gì. Bên cạnh đó là các loại mác thép cũng như cách đọc ký hiệu. Dựa vào đây, quý khách sẽ có sự lựa chọn hợp lý để đảm bảo công trình của mình luôn tốt nhất và bền bỉ với thời gian.Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế và xây dựng nhà ở, hãy tin tưởng và lựa chọn đơn vị của chúng tôi:CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP 

Website: https://nhadepsaigon.net/

Hotline: 0903.947.586.

Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM 

5/5 - (1 bình chọn)