Lanh tô là gì? Cấu tạo và phân loại của lanh tô hiện nay

Lanh tô là một bộ phận thiết yếu trong quá trình làm tường gạch, bê tông cốt thép, … Nhưng bạn có tò mò vai trò của lanh tô là gì? Và làm thế nào để có thể phân biệt được những loại lanh tô hiện nay?

Lanh tô là gì?

Lanh tô là một bộ phận quan trọng được sử dụng trong quá trình dầm tường gạch, tường bê tông cốt thép, tường gỗ và thép định hình. Lanh tô có chức năng chống đỡ khố tường nằm trên cửa sổ, cửa ra vào nhằm tạo ra khoảng cách giữa cửa với trần và sàn để bên trong không bị kín khí. Có thể nói một cách đơn giản hơn, lanh tô bộ phận kết cấu bên trên trên các lỗ tường, lỗ cửa sổ, tủ tường, cửa đi, lỗ cửa hành lang trống, … Đồng thời, lanh tô được chia làm nhiều loại với đa dạng các loại khẩu độ, tải trọng và hình dáng. Vì thế, việc lựa chọn lanh tô khéo léo là một điều cần thiết.

Lanh tô là gì?
Lanh tô là gì?

Cấu tạo lanh tô

Cấu tạo của lanh tô được chia thành nhiều loại với nhiều vật liệu khác nhau như là gạch, bê tông cốt thép, … với kích thước và chiều cao khác nhau  mà chúng tôi sẽ nói rõ ở dưới đây.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Phân loại lanh tô hiện nay

Hiện nay, lanh tô có nhiều loại. Dưới đây chúng tôi sẽ mô tả cụ thể chức năng và cấu tạo của 5 loại lanh tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Lanh tô gạch cốt thép

Lanh tô gạch cốt thép có cấu tạo khá giống loại gạch thông thường nhưng cần phải sử dụng loại gạch vữa xi măng cát mác 50 hay còn gọi là M50. Trên cốp pha cần phải phủ lớp vữa xi măng M50 có độ dày từ 2-3cm, đặt thép tròn có đường kính khoảng 6mm ở giữa, có thể thay thế bằng thép loại 20x1mm. Thông thường, cứ nửa cục gạch là đặt một cốt thép được uốn cong và phải đặt sâu vào tường với kích thước ít nhất 1 – 1,5 gạch. Tiếp theo phía trên xây 5 – 7 hàng gạch bằng vữa xi măng, độ cao bé hơn ¼ chiều rộng của tường. Lanh tô cốt thép nên được xây cho các lỗ cửa có chiều rộng < 2m, không được chịu ảnh hưởng của lực chấn động hoặc là lực nhỏ.

Lanh tô gạch cốt thép
Lanh tô gạch cốt thép

Lanh tô cuốn

Lanh tô cuốn chịu lực nén là chủ yếu, độ bền được đảm bảo và lượng cốt thép được sử dụng hạn chế giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên quá trình thi công sẽ khá phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, lượng gỗ và cốt được pha được sử dụng khá nhiều, không thể áp dụng được với những ngôi nhà đã có tuổi, nhà lún không đều vì dễ bị hỏng.

Trong quá trình xây, lanh tô cuốn thẳng có độ cao viên gạch hoặc một nửa, thích hợp cho khẩu độ lỗ cửa 1,25m. Hiện nay lanh tô cuốn được chia thành lanh tô cuốn thẳng, cuốn nửa hình tròn và cuốn vành lược.

Lanh tô cuốn thẳng
Lanh tô cuốn thẳng

Lanh tô cuốn vành lược

Lanh tô cuốn vành lược có hình cách cung tròn, bán kính nhỏ nhất với ½ chiều rộng lỗ cửa, bán kính lớn nhất là loại vô hạn, cuốn thẳng. Lanh tô cuốn vành lược có độ cao cửa cuốn bằng nửa chiều rộng lỗ cửa và bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa. Loại lanh tô này nên dùng gạch xiên để xây, độ cong không lớn thì có thể dùng vữa được điều chỉnh, thường trong khoảng 7 – 20mm, và loại gạch thông thường. Lanh tô cuốn thích hợp cho loại cửa có chiều rộng 1,5 – 1,8m, trong trường hợp dùng vữa chiều cao cuốn có thể cao ½ đến 2 gạch.

 

Dưới đây là một số kỹ thuật xây tường gạch mà bạn cần nên biết. Có những chỉ tiêu đánh giá đúng kỹ thuật nào mà bạn cần phải nhớ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc nhé.

Lanh tô cuốn vành lược

Lanh tô bê tông cốt thép

Lanh tô bê tông cốt thép được chia thành 2 loại chủ yếu là lanh tô đúc sẵn và lanh tô đổ tại chỗ. Với lanh tô đổ tại chỗ thì chiều rộng lanh tô tương đương với chiều dày tường gạch, chiều cao tùy theo điều kiện ước tính. Trong trường hợp độ cao của sàn và lanh tô xấp xỉ nhau thì nên xây thành một khối, kết hợp với ô văng để hạn chế khối lượng bê tông.

 Lanh tô là gì? Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ.
Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Lanh tô đúc sẵn

Chiều rộng của lanh tô đúc sẵn bằng bội số nửa viên gạch, thông thường là ½ viên gạch hoặc một viên gạch. Độ cao bằng 1 -3 hàng gạch, hai đầu gắn vào tường gần bằng chiều dài của một viên gạch.

Thông Tin Liên Hệ:
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post