Chia sẻ quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng

Bể nước ngầm là hệ thống nằm dưới lòng đất để chứa nước sinh hoạt và dự trữ nước. Vì vậy, để xây được bể tại nhà ở thì bạn cần phải có kinh nghiệm xây bể nước và những kỹ thuật cần thiết, cũng như quy trình thi công cụ thể.

Quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng
Quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Thực trạng của việc xây dựng bể nước ngầm hiện nay

Trong ngôi nhà truyền thống ngày xưa thường có một cái giếng hoặc trong một làng sẽ có giếng nước để người dân lấy nước về sử dụng, ngoài ra, nguồn nước ngày xưa còn được lấy từ sông suối về sinh hoạt gia đình. 

Nhưng giờ đây, khi cuộc sống con người phát triển hơn, người ta đã chuyển sang sử dụng bể nước ngầm, vừa phù hợp với các công trình nhà mặt phố, biệt thự và thích hợp cho cả những ngôi nhà cấp 4 hay nhà 3 gian. Nhờ có bể nước ngầm, giúp tiết kiệm diện tích đất và dự trữ nước hiệu quả hơn.

Cấu tạo của bể nước ngầm như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về những kinh nghiệm xây bể nước ngầm thì bạn cần nắm được cấu tạo của loại bể này. Về vị trí, đây là bể nước thường được xây dựng dưới lòng đất nên có kết cấu như sau:

 • Đáy của bể nước ngầm làm bằng bê tông cốt thép, dày ít nhất 100mm.
 • Tường bể xây gạch đặc mác 75, trát trong bằng vữa xi măng cát vàng mác 75 hoặc 25 trát làm hai lớp, vữa xi măng cát mác 50.
 • Nắp bể nước ngầm được đúc bằng tấm đan bê tông cốt thép dày 50mm.
 • Gạch xây bể nước ngầm là loại gạch đặc mác 75, phải đảm bảo độ thấm nước và giãn nở. Vữa xi măng trộn mác 50- 75. 
 • Nắp bể nước ngầm: Được thiết kế với kích thước phù hợp để đậy nắp lên xuống dễ dàng và đảm bảo an toàn cho bể nước phía dưới.
 • Thép bể nước ngầm được bố trí nhỏ hơn 20×20 cm.

Lưu ý kỹ thuật khi xây dựng bể nước ngầm cho nhà ở

Một số kinh nghiệm xây bể nước ngầm chuẩn, hữu ích và đảm bảo an toàn như sau:

 • Tính toán kích thước, thể tích bể phù hợp với nhu cầu

Thông thường, bể chứa nước ngầm dành cho gia đình có 3 – 5 thành viên sẽ có thể tích là 2 – 3m3. Ngoài ra, bạn có thể chọn các kích thước khác tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

 

Bài viết liên quan: Những thiết kế mái nhà được ưa chuộng nhất hiện nay

 • Đảm bảo không bị rò rỉ

Khi xây dựng bể mà để rò rỉ thì ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước bên trong. Đây là điều kiện khiến cho các vi sinh vật, hóa chất độc hại xâm nhập vào nguồn nước, từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Vì vậy, khi xây dựng xong, bạn cần kiểm tra lại kỹ lưỡng một lượt xem có bị lỗi hay rỉ nước ở đâu không bằng cách: Tiến hành tích trữ nước và kiểm tra mức độ rò rỉ và khử mùi xi măng, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Kinh nghiệm xây bể nước ngầm
Kinh nghiệm xây bể nước ngầm
 • Dùng gạch đặc

Cần ngâm gạch trong nước thật kỹ để hạn chế tình trạng hút nước, tạo ra các lỗ trên gạch. Sau đó, bạn nên dùng vữa xi măng để xây, trát vữa bể, bạn cũng có thể dùng cát đen và cát vàng để tăng thêm độ bền bỉ cho bể nước.

 • Tiến hành đánh màu bằng xi măng nguyên chất sau khi đã để khô lớp vữa trát qua 1 ngày.
 • Không nên xây sát bể phốt, nên đặt bể nước và bể phốt ở hai khoang móng khác nhau, cố gắng đặt cách xa nhau nhất có thể.
 • Khi lắp đặt hệ thống cấp nước: Nên dùng ống nhựa PVC vì dễ lắp đặt, độ bền cao và có trọng lượng nhẹ.

Trên đây là một số kinh nghiệm xây bể nước ngầm đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, trong quá trình thi công bể nước ngầm, bạn cần đặc biệt tránh tình trạng rò rỉ để bảo vệ nguồn nước trong bể.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đến Nhà Đẹp Sài Gòn hoặc các đơn vị thi công công trình uy tín để được đội ngũ nhân viên lành nghề tư vấn và giúp bạn xây bể nước ngầm đảm bảo thẩm mỹ, an toàn.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/nhadepsaigonkientrucxaydung/
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
5/5 - (1 bình chọn)