Dầm chuyển là gì? Những điều bạn nên biết về dầm chuyển

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Khái niệm dầm chuyển là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu dầm chuyển là gì? Thuật ngữ này trong tiếng anh là Transfer Beams hay Transfer Girders, đây là một phần tử dầm có chức năng chính là phân bố lại tải trọng thẳng đứng, loại dầm này thường có độ cứng và tiết diện hình học tương đối lớn tiết diện.

Dầm chuyển hay còn gọi là sàn chuyển là một giải pháp kết cấu cho các tòa nhà nhiều tầng, là bộ phận dầm phân bố lại tải trọng thẳng đứng, thường có độ cứng và tiết diện hình học tương đối cao.

Khái niệm dầm chuyển là gì?

Thiết kế của dầm khác với dầm chính và dầm phụ ở chỗ nó gây ra sự phân bố ứng suất phi tuyến tính do sự tập trung tải trọng lớn của tải trọng cột ở các tầng trên.

Dầm thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng để chuyển đổi hệ khung hình ống. Thiết kế của dầm chuyển khác với dầm chính và dầm phụ ở chỗ nó có tác dụng phân bố ứng suất phi tuyến tính do tải trọng tập trung lớn từ tải trọng cột ở tầng trên gây ra.

Tính toán cho thiết kế tiêu chuẩn của dầm hiện chưa có phương pháp thực sự tối ưu, trường hợp này không thể dùng lý thuyết đàn hồi tuyến tính mà có thể dùng phương pháp mô hình giàn hoặc phương pháp dầm.

Các loại kết cấu dầm trong nhà cao tầng

– Dầm chuyển 1 nhịp đỡ cột.

– Dầm chuyển 1 nhịp đỡ vách.

– Dầm chuyển 2 nhịp đỡ vách.

– Dầm chuyển đỡ cách có mở lỗ.

Các loại kết cấu dầm chuyển trong nhà cao tầng

Chức năng của dầm chuyển trong thi công

– Chức năng quan trọng nhất của dầm chuyển là phân tán tải trọng từ các bức tường để tập trung chúng vào đầu các cột.

– Trong khối căn hộ, các phần tử thẳng đứng phải mỏng để có chức năng truyền tải trọng của tường tập trung vào phần trên của cột.

– Sử dụng để phân bổ đều tải trọng xuống nền công trình, tiết kiệm chi phí do giảm số lượng cọc mà vẫn đảm bảo an toàn.

– Chúng ta cũng nên cũng tổ chức các dầm chuyển để phân bố đều tải trọng trên bệ.

Chức năng của dầm chuyển trong thi công

Trong các thiết kế khác, các dầm chuyển được định vị để phân bố đều tải trọng trên toàn bộ móng. Vì vậy, dưới mỗi đế cột chỉ nên đặt một cọc để tránh tạo lực khoan và mômen uốn. Việc xây dựng này giúp tiết kiệm tiền. một khoản đặt cọc phí.

Những lưu ý khi thi công dầm chuyển

Trước hết, để đảm bảo nâng đỡ tốt nhất trong quá trình thi công, cần phải có bệ đỡ cho cột pha ở mặt đất ngay dưới dầm chuyển và 23 tầng phụ trên mặt đất, do thường có kích thước lớn và nặng trong tầng hầm. Đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, không để xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.

Việc thi công theo phương pháp dầm chuyển sẽ mất nhiều thời gian và được chia thành nhiều giai đoạn nên chi phí và giá thành xây dựng cũng sẽ cao hơn so với xây dựng thông thường.

Trong quá trình thi công dầm chuyển phải sử dụng máy móc chuyên dụng và người có kiến ​​thức, vì phương pháp này sử dụng công nghệ bê tông dự ứng lực phức tạp.

Đổ bê tông sinh ra một nhiệt lượng vô cùng lớn do quá trình thủy hóa nên phải có biện pháp giảm nhiệt độ sinh ra để đảm bảo nhiệt độ trong kết cấu nhỏ hơn 57 độ và chênh lệch nhiệt độ. Không vượt quá 20 độ như chỉ định.

Tính toán để truyền một phần tải trọng từ kết cấu dầm lên lõi đỡ, giảm áp lực trong quá trình thi công phải được đúc nguyên khối và liên tục qua hàng loạt cột chống bên dưới, đồng thời phải xác định được độ võng và độ võng. Kiểm soát chặt chẽ.

An toàn khi xây dựng các thanh chuyển là một điều rất quan trọng, bạn cần đảm bảo mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn quy định trước khi tiến hành. Tránh tình trạng đi lại qua loa thường gây ra những rắc rối không đáng có, đặc biệt là ảnh hưởng đến nhân công và tiến độ thi công.

Việc nghiệm thu công việc thanh chuyển phải được thực hiện cẩn thận bởi những người có chuyên môn hiểu biết về kỹ thuật này, nếu phát hiện ra sai sót phải xử lý nghiêm túc ngay.

 

Tìm hiểu về cọc khoan nhồi là một kiến ​​thức cần thiết và hữu ích cho những ai làm trong ngành hoặc liên quan đến công việc xây dựng. Bài viết không chỉ đưa ra khái niệm “Cọc khoan nhồi là gì?”.

An toàn khi xây dựng

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết và hiểu được khái niệm về dầm chuyển, chức năng của nó và những điều cần lưu ý khi xây dựng mô hình này.

Thông Tin Liên Hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THIÊT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP

Website: https://nhadepsaigon.net/

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM

Chi Nhánh 02: P18-01 Bảy Hiền Tower -09 Phạm Phú Thứ – P11 – Tân Bình

Chi Nhánh 03: P19-02 Lucky Palace – 50 Phan Văn Khỏe – Quận 06 – TP.HCM

Chi Nhánh 04: Lô A12 Khang Điền – P. Phú Hữu – Q.09 – TP.HCM

Chi Nhánh 05: Số 37/12 Đường Số 36 P.Hiệp Bình Chánh – Q. Thủ Đức – Tp.HCM ( Đang xây dựng văn phòng)

Xưởng mộc 01 :77A1 Kp.Tân An – P.Tân Đông Hiệp – Tx.Dĩ An – Bình Dương.

Xưởng Mộc 02: 264/7A Lê Đình Cẩn – P. Tân Tạo – Q. Bình Tân – Tp.HCM

SDT: Ths. KTS. Hùng – 0834.318.318

Mail: Ktstrung@nhadepsaigon.net

5/5 - (1 bình chọn)