Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả đúng chuẩn

Vào mùa mưa, không những trần nhà, sàn nhà bị ẩm ướt mà tường nhà cũng bị tác động rất nhiều. Tường nhà liền kề lại có nguy cơ bị thấm dột rất cao. Do tường nhà liền kề có khoảng không rất ít, khu vực ấy trong trường hợp không chống thấm kỹ sẽ bị nước mưa ảnh hưởng gây thấm nước. Sự ảnh hưởng đấy sẽ làm cho mảng tường bong tróc, mất thẩm mỹ và rất tạo điều kiện tuyệt vời cho nấm mốc gây hại tiến triển sinh bệnh.

Chống thấm vách nhà liền kề là điều cần thiết

Vì sao cần chống thấm tường nhà liền kề?

Tường nhà liền kề, giáp ranh với nhà hàng xóm là một trong số những vị trí thường xuyên bị chiếm diện tích. Chính bởi thế mà chúng thường xuyên bị ứ đọng nước mưa và gây thấm dột nghiêm trọng.

Nếu như bạn không có áp dụng các cách xử lý chống thấm liền kề thì bạn sẽ đối mặt với nhiều rắc rối như

  • Phần tường bị ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho những loại rong rêu và nấm mốc phát triển. Không chỉ làm giảm đi giá trị của ngôi nhà mà nó còn làm cho khu vực này trở thành kém thẩm mỹ.
  • Đối với những khu vực tường bị ẩm ướt thì lúc treo những vật dụng sát tường rất hay bị hỏng hóc. Đặc biệt nhất là các đồ linh kiện điện tử sẽ rất dễ bị hỏng hóc nếu như nó được bố trí gần với tường.
  • Tường nhà bị xuống cấp nghiêm trọng sẽ tác động rất lớn đến độ bền cũng như tuổi thọ của cả căn nhà.
  • Sống trong điều kiện ẩm ướt  thời gian dài sẽ thường xuyên sản sinh ra các loại vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho sức khỏe của con người.

Để tránh những hệ lụy như trên, thì nhà bạn cần thi công chống thấm tường nhà càng sớm càng rất tốt.  Tốt nhất là nên thực hiện ngay lúc đang xây dựng nhà, để tránh trường hợp thấm dột rồi mới chống thấm. Vì so với những vị trí khác, tường nhà giáp ranh luôn được đánh giá là khó thi công chống thấm nhất do diện tích chật hẹp và không có nhiều không gian để thi công.

Bị thấm dột lâu ngày sẽ khiến tường nhà bạn trở nên thiếu thẩm mỹ

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất

Để tránh tình trạng vết tường ngày càng bị ẩm, mốc, hay vết nứt xuất hiện lớn. Thì cần tìm cách chống thấm tường nhà liền kề thích hợp với 3 tiêu chí sau: thực hiện đơn giản, hiệu quả cao và chi phí hợp lý. Cụ thể như sau:

Chống thấm tường nhà liền kề ngay lúc mới vừa bắt đầu xây nhà

Đây được xem là cách chống thấm hiệu quả nhất. Vì chống thấm ngay từ đầu giao giờ cũng mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm được những chi phí tổn thất hơn so với việc bị thấm dột rồi mới thực hiện chống. Trong thời kỳ thi công, ở vị trí phần tiếp giáp chúng ta nên sử dụng gạch đặc và vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm rồi trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu là 220mm, thì mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào.

Với trường hợp ngôi nhà bên cạnh chưa xây thì việc này càng đơn giản bằng bạn có thể trát được lớp tường bảo vệ phía bên ngoài. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả chống thấm được tối đa. Ngoài ra có thể sử dụng thêm một vài lớp sơn giúp chống thấm nhà liền kề hiệu quả.

Chống thấm vách tường liền kề bằng cách xử lý khe hở với máng xả nước

Để hạn chế thấm, chủ nhà hãy thiết kế 1 máng tôn cố định dọc theo khe tường để hứng và xả nước ra ngoài vị trí giáp ranh.

Cách thức này khá thuận tiện và cũng rất dễ thực hiện. Để máng tôn bền với thời gian hơn, thì tốt nhất bạn nên sử dụng những loại sơn PU Polyurethane. Để bảo vệ cho lớp tôn này khỏi bị oxi hóa và tránh các tia UV từ ánh mặt trời.

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng máng xả nước

Chống thấm ngược tường nhà liền kề

  • Chống thấm ngược cho nhà mới xây: Đối với nhà mới xây thì khi xây gạch xong không có trát tường liền mà tiến hành chống thấm ngược luôn.
  • Chống thấm ngược cho nhà cũ: Với các nhà cũ cần đục bỏ phần tường phía trong và xử lý chống thấm ngược rồi trát lại.

Những lưu ý quan trọng khi thi công chống thấm tường nhà liền kề

  • Chọn cách và vật liệu chống thấm phù hợp
  • Tìm hiểu nguyên nhân gây thấm dột để có cách xử lý chống thấm hiệu quả
  • Nên chống trước khi thấm

Trên đây là một số thông tin về chống thấm nhà liền kề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông hữu ích cho bạn trong việc chống thấm tường nhà liền kề để ngôi nhà bạn luôn đẹp và bền bỉ cùng với thời gian. Nếu bạn đang tìm một đơn vị thi công thiết kế nhà ở uy tín thì hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM

SDT: Ths. KTS. Hùng – 0834.318.318

Mail: Ktstrung@nhadepsaigon.net

Rate this post