Cách đo góc bằng máy kinh vĩ chuẩn nhất

Máy kinh vĩ thường được sử dụng để đo chính xác các góc độ. Đây là một dụng cụ rất cần thiết cho các công trình xây dựng có quy mô lớn. Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu cách đo góc bằng máy kinh vĩ chuẩn qua bài viết này nhé.

Cách đo góc bằng máy kinh vĩ như thế nào?
Cách đo góc bằng máy kinh vĩ như thế nào?

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng đo góc máy kinh vĩ điện tử  

Một máy kinh vĩ điện tử hiện đại cơ bản bao gồm một kính thiên văn nhỏ được kết nối với hai cơ cấu đo góc, một để đo góc ngang và một để đo góc thẳng đứng. Nó nằm trên một đế có thể xoay được với cơ chế cân bằng trên giá ba chân. Cách sử dụng máy kinh vĩ đơn giản:

 • Bước 1: chọn một mảnh đất bằng phẳng chắc chắn với tầm nhìn tốt.
 • Bước 2: mở rộng giá ba chân để máy kinh vĩ đứng ở mức độ thoải mái khi bạn sử dụng, mở rộng chúng ra xa khi di chuyển (hầu hết các chân máy kinh vĩ sẽ có cơ chế khóa khi chúng đạt đến độ tách và độ giãn tối đa) và tựa các đầu của chân vào đất nhiều nhất có thể.
 • Bước 3: điều chỉnh ba vít cân bằng trên đế của máy kinh vĩ sao cho bằng phẳng. Hình cầu được gắn trên máy sẽ cho bạn biết khi nào đến mức phù hợp nhất.
 • Bước 4: xoay máy kinh vĩ 90 độ trên đế và điều chỉnh lại bằng vít thứ ba. Thả hai kẹp điều chỉnh ngang. Căn chỉnh phần trên của máy với dấu trên vòng giữa hai mặt được nối với các kẹp ngang, sau đó khóa kẹp trên.
 • Bước 5: mở nguồn sáng gương ở mặt bên của máy kinh vĩ và nhìn qua thị kính nhỏ. Bạn sẽ thấy ba thang đo: điều chỉnh ngang, dọc và bàn độ. Sử dụng núm điều chỉnh bàn độ ở phần trên của máy kinh vĩ để căn chỉnh vạch bằng 0’00 “(0 phút 0 giây).
 • Bước 6: sử dụng núm điều chỉnh ngang phía trên để căn chỉnh đường đơn mà bạn nhìn thấy trong phạm vi ở nửa dưới của tỷ lệ ngang chính xác giữa các đường đôi nằm bên dưới số 0.
 • Bước 7: tạo đường tham chiếu bằng cách xếp máy kinh vĩ theo chiều ngang với cột mốc cao trong tầm nhìn. Mở khóa kẹp dưới để thực hiện thao tác xoay, hướng tầm nhìn lên với điểm mốc và khóa kẹp dưới lại. Số đo ngang sẽ bằng không. Đến bước này, chỉ nới lỏng kẹp trên để thực hiện các điều chỉnh theo chiều ngang.
Để sử dụng máy kinh vĩ cần tuân theo nhiều bước
Để sử dụng máy kinh vĩ cần tuân theo nhiều bước

Cách đo góc máy kinh vĩ để đo góc

Dưới đây là cách đo góc bằng máy kinh vĩ chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo ngay:

 • Bước 1: mở khóa kẹp ngang phía trên và xoay máy kinh vĩ cho đến khi mũi tên trong điểm ngắm thẳng hàng với điểm bạn muốn đo, sau đó khóa kẹp. Sử dụng bộ điều chỉnh ngang phía trên (không phải kẹp) để căn chỉnh đối tượng giữa hai đèn dọc trong tầm nhìn.
 • Bước 2: nhìn qua thị kính nhỏ và sử dụng núm điều chỉnh nhỏ để có được đường thẳng nằm ngang chính xác với vật thể. Các góc độ từ tham chiếu được đo trên thang độ ngang, phút và giây trên thang cần điều chỉnh tốt (ví dụ: 30 độ 10’30 “).
 • Bước 3: mở khóa kẹp dọc và nhìn qua tầm nhìn trong khi di chuyển máy kinh vĩ lên xuống để tìm điểm chính xác theo chiều dọc trên vật thể mà bạn muốn đo. Khóa kẹp và sử dụng núm điều chỉnh thẳng đứng để cố định chính xác điểm bạn đã chọn.
 • Bước 4: nhìn qua thị kính nhỏ và đọc độ, phút và giây từ thang đo dọc và thang điều chỉnh nhỏ. Nếu góc ở trên cao, trước tiên bạn cần thực hiện điều chỉnh theo chiều ngang, sau đó thực hiện phép đo dọc và điều chỉnh lại cho phép đo ngang cuối cùng. 

Quy trình chuẩn bị vật liệu xây nhà là rất cần thiết cho mỗi dự án. Vì vậy bạn cần có kinh nghiệm chọn vật liệu chất lượng để tạo nên một ngôi nhà thật hoàn chỉnh và sang trọng. Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tham khảo thêm nhé!

Cách đo góc bằng máy kinh vĩ chính xác nhất
Cách đo góc bằng máy kinh vĩ chính xác nhất.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách đo góc bằng máy kinh vĩ sao cho chuẩn và chính xác nhất. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Nhà Đẹp Sài Gòn qua địa chỉ:

Thông Tin Liên Hệ:

Website: https://nhadepsaigon.net/

Hotline: 0903.947.586.

Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net

Địa chỉ 01: Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM

5/5 - (1 bình chọn)