Cách đan sắt dầm móng nhà đảm bảo chất lượng đúng kỹ thuật

Những yếu tố cấu tạo nên nền móng được quyết định bởi độ bền vững của công trình. Một trong những yếu tố tuy nhỏ nhưng đóng vai trò vô cùng to lớn trong mối liên kết giữa đất nền và các bộ phận khác là dầm móng, luôn được các gia chủ lưu tâm đến. Dưới đây bài viết của Nhà đẹp Sài Gòn sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm quý báu về cách đan sắt dầm móng nhà đảm bảo chất lượng đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật đan sắt dầm móng
Kỹ thuật đan sắt dầm móng

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Móng nhà là gì

Phần nằm dưới cùng trong kết cấu kỹ thuật xây dựng, trực tiếp đảm nhiệm chức năng chịu sức ép của những ngôi nhà hay các công trình xây dựng là móng nhà (còn gọi là móng nền). Phần nằm dưới đáy móng chịu phần lớn trọng tải của công trình đè xuống, được chôn sâu và kỹ là nền móng. 

Ngôi nhà đang trong giai đoạn làm móng
Ngôi nhà đang trong giai đoạn làm móng

Tùy theo tính chất của khu đất và độ cao, tải trọng của các tầng bên trên móng nhà giống như những chân đế với kích thước và hình dạng khác nhau. So với nền đất rắn và cao, nền đất mềm và xốp có kết cấu móng cũng khác.

Cách đan sắt dầm móng nhà đúng kỹ thuật

Dưới đây, là một số cách đan sắt dầm móng nhà đúng kỹ thuật dành cho người thợ mới vào nghê. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Bố trí cách sắt thép sàn 2 lớp

Cách đan sắt dầm móng nhà được bố trí thành 2 lớp, lớp trên và lớp dưới. Chịu lực mô men âm là lớp dưới, chịu lực mô men dương là lớp trên. Thép chịu lực được bố trí làm thép lớp dưới, với thép chịu dọc theo phương còn lại được bố trí vuông góc.

Buộc trước lớp thép dưới để cố định trong quá trình thi công và tạo lớp bê tông bảo vệ cho sàn sau khi buộc xong con kê. Để đảm bảo chiều cao của sàn như tính toán, giữa 2 lớp thép phải được buộc bằng chốt “chân chó” phân cách.

Cách đan sắt dầm móng nhà trước khi đổ bê tông với 1 số lưu ý

Vì một phần do bên nhà thầu cắt xén nguyên vật liệu, một phần do các gia chủ không biết kỹ thuật và giám sát chưa được cao nên đa phần các công trình ở Việt Nam cách đan sắt dầm móng nhà còn khá sơ sài và đơn giản. 

Cục kê

Cục bê tông có kèm dây kẽm để buộc vào cột thép tránh xê dịch và di chuyển là cục kê. Tuy vậy, họ thường sử dụng viên gạch hoặc đá kê có kích thước nhỏ là sai kỹ thuật. Chỉ có thể định vị nhất thời cho cốt thép dầm sàn vì kích thước của cục kê nhỏ. 

Cục kê theo đúng kỹ thuật phải là cục bê tông
Cục kê theo đúng kỹ thuật phải là cục bê tông

Sắt kê mũ hay còn gọi là chân chó

Tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên và dưới và tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như kỹ thuật thiết kế. Ở nhiều công trình nhà ở dân dụng do các nhà thầu chủ quan mà cắt xén tiến độ ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ. Vì vậy nếu thiếu sắt kê mũ họ cho không có ảnh hưởng gì. Đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi nhưng đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn không quá lớn có thể là không sao.

 

Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế nhà thông tầng hiện nay như thế nào ? Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé.

Vai trò của cách đan sắt dầm móng nhà tại các công trình nhà ở

Đối với kết cấu của mọi công trình, cách đan sắt dầm móng nhà có vai trò rất quan trọng. Chúng tôi chia sẻ một số vai trò, các bạn có thể tham khảo ngay đây:

  • Trong quá trình thi công xây dựng, luôn phân bố đều tải trọng mà nền móng phải gánh chịu
  • Các trường hợp gây lệch điểm nút ở chân cột hoặc chống xoay
  • Giảm lực tác động của công trình lên nền móng và tăng cường độ cứng nhất định
  • Độ biến dạng của sàn nhà hạn chế tối đa nhất có thể
  • Đảm bảo độ bền vững cho công trình, liên kết với nền móng và hình thành hệ thống thống nhất chặt chẽ
Một số vai trò dầm móng
Một số vai trò dầm móng

 

Đơn vị thiết kế công trình thi công có kinh nghiệm và đảm bảo uy tín

Để đáp ứng được nhu cầu thiết kế các công trình thi công cũng như cách đan sắt dầm móng nhà hiệu quả, Nhà đẹp Sài Gòn luôn sẵn sàng tư vấn và thực hiện những nhu cầu phù hợp chất lượng nhất đến quý khách.

Bạn đang băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Thông tin liên hệ:

Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0834.318.318
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/nhadepsaigonkientrucxaydung/
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA

Như mọi thương hiệu và công ty tên tuổi khác, chúng tôi tồn tại nhờ tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh, đạo đức nghề nghiệp, tôn trọng khách hàng và sự hợp pháp!

Rate this post