Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông

Ngày nay, Xi măng hiện diện mọi lúc mọi nơi xung quanh chúng ta, và tham gia vào bất cứ công trình xây dựng nào. Mặc dù như vậy, nhưng ít ai biết rằng thành phần xi măng bao gồm những gì, hay cụ thể hơn là nguyên liệu sản xuất xi măng cần những thứ gì? Yếu tố ảnh hưởng đến bê tông là gì hay hàm lượng nước của hỗn hợp bê tông ra sao? Cùng Nhà Đẹp Sài Gòn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hàm lượng nước của hỗn hợp bê tông

Hàm lượng nước có ảnh hưởng quan trọng đến khả năng làm việc trong khối lượng bê tông vì hàm lượng nước càng cao thì độ lưu động của bê tông càng cao, ảnh hưởng đến khả năng làm việc.

Những yếu tố ảnh hưởng đến bê tông

Hàm lượng nước của hỗn hợp bê tông

Kích thước và hình dạng của cốt liệu

Hiện nay trong xây dựng chúng ta thấy phổ biến có hai loại cốt liệu bê tông đó chính là cốt liệu nhỏ như cát và cốt liệu lớn như đá, sỏi. Khả năng làm việc chủ yếu được chi phối bởi kích thước tối đa của cốt liệu. Yêu cầu sẽ không ít hơn nếu kích thước cốt liệu được chọn cho bê tông lớn hơn. Do đó, đối với một lượng nước và độ nhão nhất định, cốt liệu kích thước lớn hơn sẽ cho khả năng làm việc cao hơn. Ví dụ:

– Cốt liệu cát: có tác dụng chống co ngót cho vữa làm tăng sản lượng vữa, và chất lượng cát có ảnh hưởng nhiều đến cường độ của vữa.

– Cốt liệu lớn đá, sỏi: Sỏi có hình dạng tròn, nhẵn, độ rỗng và diện tích mặt ngoài nhỏ nên cần ít nước, tốn ít xi măng mà vẫn dễ đầm, dễ đổ nhưng lực dính kết với vữa xi măng nhỏ nên cường độ của bê tông thấp hơn dùng đá dăm.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Cốt liệu bê tông

Kết cấu bề mặt của cốt liệu

Các cốt liệu có kết cấu thô có diện tích bề mặt lớn hơn các cốt liệu tròn trơn có cùng thể tích. Cốt liệu tròn hoặc mịn sẽ cho khả năng làm việc tốt hơn so với cốt liệu có kết cấu thô. Việc giảm lực cản ma sát giữa các hạt được cung cấp bởi các cốt liệu mịn cũng góp phần tăng khả năng làm việc.

Độ xốp và phân loại cốt liệu

Cốt liệu chính là một trong những thành phần chính của bê tông mà chúng ta thường thấy trong các công trình xây dựng, tạo nên độ rắn chắc của khối bê tông tươi trong công trình. Cốt liệu xốp và không bão hòa sẽ cần nhiều nước hơn cốt liệu không thấm nước. Khi phân loại cốt liệu, không những ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng làm việc, mà khi phân loại các chất liệu càng tốt thì lượng rỗng trong bê tông càng ít nên sử dụng cốt liệu được phân loại tốt, mang lại hiệu quả tốt hơn.

Độ xốp và phân loại cốt liệu

Nhiệt độ môi trường

Khả năng chảy của bê tông và do hydrat hóa bê tông sẽ nhanh hơn vì nhiệt độ môi trường tăng lên, nhất là vào những thời điểm ngày hè hay thời tiết nóng nực vì tốc độ bay hơi của nước trộn cũng tăng và do đó độ nhớt của chất lỏng cũng tăng theo. Khi đó, khả năng chảy của bê tông sẽ đạt được cường độ sớm hơn làm giảm khả năng làm việc của bê tông tươi.

Thành phần xi măng và vật liệu xi măng bổ sung

Xi măng là một hỗn hợp có tính kết dính được cấu tạo từ rất nhiều chất hóa học khác nhau có trong nước, cát, đá, sỏi… Chúng được pha trộn, nung nóng, nghiền nhỏ, tách chiết,… theo một công thức (hoặc tỷ lệ) nhất định đáp ứng yêu cầu về độ cứng, độ bền và khả năng chịu áp lực,… Thế nên, ảnh hưởng của loại xi măng hoặc đặc tính của xi măng đến khả năng làm việc của bê tông là rất lớn. Xi măng với độ mịn tăng sẽ đòi hỏi nhiều nước hơn cho khả năng làm việc tương tự so với xi măng tương đối kém mịn.

Thành phần xi măng và vật liệu xi măng bổ sung

Tỷ lệ trộn bê tông

Tỷ lệ trộn bê tông là tỷ lệ cốt liệu mịn và cốt liệu thô với số lượng xi măng. Bạn cần phải chú ý thật nhiều ở các tỷ lệ trộn bê tông này với nhau, vì ví dụ như có nếu quá nhiều nước trong hỗn hợp láng nền sẽ có nghĩa là bạn sẽ bị tăng độ co ngót, và có nhiều nguy cơ nứt hơn, và bạn có thể đã tạo ra một lớp láng nền yếu hơn. Thế nhưng, trời có thể rất khô vào mùa hè và bạn sẽ phải thêm nhiều nước vào hỗn hợp.

Thế nên, tỷ lệ trộn bê tông cũng có thể được gọi là tỷ lệ xi măng tổng hợp của bê tông. Càng nhiều xi măng được sử dụng, bê tông trở nên dễ dàng di chuyển hoặc dòng chảy của cốt liệu.

Cách cải thiện bê tông hiệu quả

– Tăng tỷ lệ nước / xi măng.

– Tăng kích thước cốt liệu.

– Sử dụng cốt liệu tròn và mịn thay vì hình dạng không đều.

– Tăng thời gian trộn.

– Tăng nhiệt độ trộn.

– Sử dụng cốt liệu không xốp và bão hòa.

– Với việc bổ sung các hỗn hợp không khí.

yếu tố ảnh hướng đến bê tông cần được cải thiện

Cách cải thiện bê tông hiệu quả

 

Diện tích phòng ngủ là một trong những không gian nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi thiết kế nội thất. Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý? Hãy cùng Nhà đẹp Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Trên bài viết này Nhà Đẹp Sài Gòn hướng chỉ ra những yếu tố cho khách hàng khi bắt đầu quy trình xây dựng nhà cửa để biết được đâu là yếu tố ảnh hưởng đến bê tông, giúp cho khách hàng nắm bắt được tốt hơn.

Thông Tin Liên Hệ:
Website: https://nhadepsaigon.net/
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post