Các thủ tục về nhà mới lấy ngày để gặp nhiều may mắn

Tuy chỉ là một nghi lễ dọn về nhà mới lấy ngày nhưng quý khách cũng cần lưu ý kĩ vì nghi lễ này cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đây là hình thức thủ tục về nhà mới để thông báo thần linh và tổ tiên rằng gia đình bạn đã sống ở địa điểm mới, và là cách để  mong cầu những điều may mắn, tốt đẹp, sức khỏe và bình an cho gia đình bạn trong tương lai.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Thông thường, việc nhập trạch cần tiến hành trước khi chuyển tới nhà mới bởi người ta tin rằng việc này sẽ khiến họ không bị lỡ những ngày Hoàng đạo. Ngoài ra, nghi lễ này giúp gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần quá vội vàng.

 

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày - thủ tục về nhà mới
Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới gồm những gì?

Trong quan niệm của người xưa, gia chủ cần chuẩn bị mâm ngũ quả với 5 loại quả có màu sắc đa dạng, bày theo số lẻ. Các loại hoa quả phải lớn, mọng nước, đều, không được dập, nát, hỏng. Khi bày lên mâm thì hoa quả phải được rửa sạch sẽ. 

Sau đó, gia chủ cần chuẩn bị phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Những lễ vật này không thể thiếu trong bất cứ phong tục cúng bái nào của người Việt xưa. Mâm hương hoa bao gồm: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm nửa bên muối và nửa bên gạo. 3 hũ nước, muối và gạo. Hoa thì có thể chọn theo mùa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, … Cần cắm hoa theo số lẻ.

Việc ăn món chay hay món mặn cũng có thể tùy vào khẩu vị của gia chủ. Với mâm cơm mặn, gia chủ cần chuẩn bị các món: gà luộc nguyên con, 1 bộ tam sinh gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc, các món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh, … Còn với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị số lượng món tùy theo nhu cầu và điều kiện, có thể ăn kèm thêm những món đơn giản nhưng ngon miệng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi, … 

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày - thủ tục về nhà mới gồm những gì?
Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới gồm những gì?

 

Một sân vườn nhỏ trước nhà chính là giải pháp hoàn hảo nhất để có được không gian xanh của thiên nhiên. Cùng tìm hiểu những lưu ý và nguyên tắc khi thiết kế sân vườn nhà cấp 4 nhỏ ngay trước nhà nhé!

Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà

Bước 1: Chuẩn bị

Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch gồm lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương, hoa, … Mâm cúng mặn thì có thêm bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm) hoặc xôi, gà, cháo. Mâm cúng chay thì chuẩn bị những món chay đơn giản như nem, rau, … cùng hững món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới, … 

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Gia chủ làm lễ khấn vào ngày đẹp xin chuyển bàn thờ từ nhà cũ và bốc bát hương sang nhà mới.

Bước 3: Làm lễ thủ tục về nhà mới

Khi về nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than ở giữa lối đi để người nam cầm bát hương bước qua. Lưu ý, không nên đi vào nhà mà không cầm gì bởi theo quan niệm đó là biểu hiện của sự thiếu thốn. Khi vào nhà cần bật đèn điện sáng và sinh hoạt với tâm trạng vui vẻ, tránh khóc lóc, cãi vã. 

Sau đó, gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch để thông báo đến các vị thần linh, tổ tiên rồi pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà
Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà.

Bài văn khấn nhập trạch – thủ tục về nhà mới

Kính Lạy: 

 

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

 

Các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản nơi này.

 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày……tháng……năm……

 

Tín chủ chúng con là………

 

Hiện ngụ tại thôn/xóm…xã….huyện…..tỉnh….

 

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cúng để dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình đến các ngài: Nay gia đình chúng con nhà cửa viên mãn, nhờ chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, bởi vậy nên chúng con kính lễ khánh hạ. Xin cúi đầu trước các chư vị Linh thần cho phép chúng con được rước vong linh Tiên Tổ về đây, trước là thờ phụng sau là để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

 

Chúng con nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khang, việc nhà an nhiên, kiếm tiền thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

 

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Quý khách cần lưu ý một số điều sau khi làm lễ cúng nhập trạch lấy ngày: 

Việc nên làm khi cúng lấy ngày về nhà mới

  • Chuyển đồ đạc vào nhà mới rồi mới bắt đầu nghi lễ cúng. 
  • Chọn ngày lành tháng tốt để tránh đắc tội thần linh. 
  • Nếu nhà của gia chủ có bài vị thờ cúng gia thần tổ tiên, người trụ cột trong nhà nên trực tiếp đem vào lúc làm lễ.

Việc cần kiêng kỵ khi cúng chuyển nhà và chuyển đồ vào nhà mới

  • Kiêng làm lễ nhập trạch vào buổi tối. 
  • Nếu gia chủ có gia đình nhỏ, hãy để người vợ vào trước, trên tay cầm một chiếc gương tròn, phần mặt gương soi vào nhà. Sau đó lần lượt đến người chồng mang bát hương và theo sau là các con.
Thông Tin Liên Hệ:
Hotline: 0903.947.586.
Email: Ktstrung@nhadepsaigon.net
Địa chỉ 01:   Lầu 6 – Fimexco 231 Lê Thánh Tôn – Q1 – Tp.HCM
Google map: https://goo.gl/maps/GVjVWfhq9YthWEMJA
Rate this post